Xôi là món ngon nhưng nhiều người ngại v́ xôi đồ khá cầu kỳ. Nhưng chỉ cần nồi cơm điện thôi là bạn có thể nấu xôi đỗ xanh ngon tuyệt. Bạn giắt lưng luôn nha, để khi thích là ta có thể nấu rất đơn giản.
Đơn giản với bát gạo nếp cái hoa vàng thật ngon, thêm vài nắm đậu xanh ḷng vàng được ngâm kỹ rồi đồ lên cho gạo và đậu xanh chín mềm dẻo là các bạn có ngay đĩa xôi đỗ xanh dẻo dai nhưng rất thơm ngon hấp dẫn rồi!
Xôi đỗ xanh
Nguyên liệu:
– 400gr gạo nếp
– 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà ḷng của nó màu xanh, không nên chọn loại có ḷng màu trắng v́ đó là đậu đă để lâu dễ gây sượng)
– Một th́a cà phê muối tinh
Cách làm:
– Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đăi cho sạch vỏ
– Khi gạo và đỗ đă ráo nước th́ cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho th́a muối tinh trộn đều.
– Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi th́ mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm th́ đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đă chín tới.
– Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đă chuẩn bị từ trước. Cầu ḱ hơn nữa th́ ăn cùng với thịt gà luộc.
Cách nấu bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
1,5 bát gạo nếp0,5 bát đỗ xanh đă bỏ vỏ � th́a muối2 th́a đường / 1 th́a mật ong1/3 bát con nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong ṿng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, c̣n nếu không th́ 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.
Bước 2: Thêm gia vị vào gạo
- Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nôi vào nồi cơm điện.
- Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như b́nh thường.
- Khoảng 5 phút th́ bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm th́ khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi.
- Chuẩn bị đĩa để xới xôi đậu xanh ra thôi. Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhăo, nát nhé! Xôi nếp đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành h́nh hoa văn đẹp mắt.
VietBF © sưu tập