Cơm là thức ăn khó lòng có thể thiếu đối với người Việt bởi ăn cơm đã là thói quen từ ngàn năm nay. Tuy nhiên ăn nhiều cơm là nguyên nhân gây béo và còn kèm theo nhiều thứ bệnh khác. Vậy làm thế nào để ăn được cơm mà không bị béo?
Để biến gạo thành tinh bột đề kháng, bạn áp dụng theo 3 bước sau đây:
Nguyên liệu thần kì được nhắc đến ở đây chính là dầu dừa. Theo nghiên cứu của nhà khoa học đến từ trường College of Chemical Sciences ở Sri Lanka thì thêm dầu dừa vào cơm có thể giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể lên tới 50-60%.
Thông thường, tinh bột (gạo) rất dễ tiêu hóa và nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong máu. Trong đó, lượng đường dư thừa sẽ đi vào nội tạng và tích trữ dưới dạng chất béo, gây nên tình trạng béo phì, thừa cân và hàng loạt bệnh khác.
Tinh bột đề kháng sẽ đi qua ruột non, không bị tiêu hóa và trở thành thức ăn cho các loại vi sinh vật có lợi sống trong ruột già. Từ đó giúp giảm lượng đường dư thừa trong máu, đồng thời đốt cháy chất béo hiệu quả và an toàn. Để biến gạo thành tinh bột đề kháng, bạn áp dụng theo 3 bước sau đây:
Bước 1: Bạn vo gạo như bình thường. Sau đó cho nước vào nồi cơm điện và bật nút cook cho đến khi nước sôi thì thêm 1 thìa dầu dừa vào.
Bước 2: Đợi dầu dừa tan ra, thêm gạo đã vo vào khuấy đều, bật chế độ nấu cho gạo chín kĩ là được.
Bước 3: Sau khi cơm chín, bạn lấy cơm cho vào tủ lạnh đợi sau 12 tiếng thì mang ra ăn như bình thường. Cách này giúp tăng lượng tinh bột đề kháng lên 10%, đặc biệt có lợi cho những người bị tiểu đường hoặc đang trong chế độ giảm cân mà không bỏ được cơm.
Công dụng: Khi nấu, dầu dừa sẽ xâm nhập vào các hạt gạo khiến đường không bị phân giải nữa. Việc ăn cơm sau 12h để trong tủ lạnh sẽ khiến các phân tử amylose trong tinh bột với các phân tử ngoài hạt gạo biến đường trong gạo thành tinh bột đề kháng.
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên bạn không nên ăn cơm quá thường xuyên nếu đang trong quá trình ăn kiêng. Thi thoảng hãy thay thế bằng khoai lang, yến mạch, các loại rau quả như nấm, bí, súp lơ xanh,…
VietBF © sưu tập