Bào ngư c̣n được gọi là “ốc cửu khổng”, là một loại hải sản quư, nằm trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Thịt bào ngư không những ngon mà c̣n mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.

Bào ngư thượng hạng Yến Việt - Ảnh: Yến Việt cung cấp
|
Đem lại nguồn sinh lực dồi dào từ đại dương
Trong bào ngư có hàm lượng khoáng chất cao với hai loại dưỡng chất đặc biệt quan trọng là selen và magie. Đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, tốt cho chất lượng tinh trùng và tăng độ hưng phấn cho nam giới. V́ vậy, bào ngư cũng được xem như loại thực phẩm cực tốt giúp tăng cường sinh lực cho nam giới. Bên cạnh đó, bào ngư c̣n chứa 20 loại amino axít cần thiết cho cơ thể, với hàm lượng threoin, isoleucin cao giúp tăng cường miễn dịch và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra trong bào ngư có chứa một loại polysaccharide có thể ức chế một số loại tế bào khối u như tế bào ung thư ṿm họng của người, khối u viêm gan A, ung thư vú. Các nghiên cứu cũng cho thấy bào ngư có chứa nhiều các polysaccharide có tính chất chống ô xy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa bệnh tật và giúp chống lăo hóa. Hàm lượng axít amin dồi dào có trong bào ngư giúp bồi bổ cơ thể và có tác dụng đẹp da.
“Thượng vàng hạ cám” thị trường bào ngư
Các nước và vùng lănh thổ chính sản xuất bào ngư là Đài Loan, Chile, Nam Phi, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Pháp, Ireland và Mỹ. Trong đó bào ngư Tasmania của Úc nổi tiếng là loại bào ngư ngon và chất lượng nhất thế giới. Quần đảo Tasmania là quần đảo hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên trong lành, từ nguồn nước biển thuần khiết trong xanh đến nguồn tảo biển tự nhiên dồi dào phong phú. Bào ngư ở đây v́ vậy mà sạch và có chất lượng đặc biệt, nổi tiếng thế giới về giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Để bắt được bào ngư to phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Thịt bào ngư là một khối cứng, gịn, có mùi thơm và rất bổ dưỡng.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bào ngư, đa số xuất xứ từ Đài Loan. Tại các khu vực chợ, đặc biệt là khu An Đông và Hải Thượng Lăn Ông, bào ngư được bán đa dạng, giá rẻ nhưng thường không rơ nguồn gốc xuất xứ. Do có giá trị cao về mặt thương phẩm, một số loại bào ngư có chất lượng kém nhưng được gia công làm giả loại bào ngư chất lượng tốt để bán với giá cao gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Một số đơn vị kinh doanh c̣n dùng ṣ để bán như miếng bào ngư, màu sắc th́ giống nhưng về mùi vị và chất lượng dinh dưỡng th́ thua xa bào ngư thật. Người tiêu dùng muốn mua được sản phẩm chất lượng, uy tín và đúng với số tiền bỏ ra hoàn toàn không dễ dàng.
L.P
Thanhnien