Bánh nhái, mứt bẩn, rượu giả 'chạy đua' đón Tết - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-22-2013   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 41
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Bánh nhái, mứt bẩn, rượu giả 'chạy đua' đón Tết

Những ngày gần đây, các làng nghề làm bánh, mứt… phục vụ Tết Nguyên đán Quư Tỵ bỗng “nóng” hơn ngày thường. Đây cũng là thời điểm để các ḷ chế biến thực phẩm rởm, thực phẩm nhái đua nhau hoạt động.

Làng nghề Dương Liễu và La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vốn nổi tiếng là “thủ phủ” của hàng trăm thứ bánh, kẹo “ba không”: Không nhăn mác, không hạn sử dụng, không ngày sản xuất. Đột nhập vào làng nghề này những ngày giáp tết mới thấy sự lo ngại của người dân về an toàn thực phẩm không thừa.



Chế biến sắn thành tinh bột đường để làm bánh kẹo rởm

Nhan nhản bánh, kẹo "ba không"

Tại một quán nước ngay đầu xă Dương Liễu, bà chủ quán tên Vân cho chúng tôi biết, toàn xă có khoảng gần 100 cơ sở sản xuất, chế biến bánh kẹo. Không chỉ chế biến thủ công kiểu gia đ́nh, nhiều hộ c̣n liên kết, nâng cấp mở công ty lớn. Sau một hồi tỉ tê nhờ chỉ mối để lấy hàng làm ăn, bà Vân mới hướng dẫn tôi tới một cửa hàng tên H.N trên xóm Chàng Chợ.

Có thể nguy hiểm đến tính mạng"Vừa qua, đoàn liên ngành ATVSTP tỉnh Bắc Ninh đă có cuộc thanh, kiểm tra về t́nh h́nh chế biến, sản xuất rượu trên địa bàn. Sau khi lấy 3 mẫu đối với rượu sắn, rượu ngô, rượu gạo, đoàn kiểm tra liên ngành đă phát hiện có 2 mẫu trong 2 cơ sở chế biến không đạt chất lượng cho phép. 2 mẫu rượu này đều được chế biến từ cồn thực phẩm pha nước lă. Nếu dùng nhiều, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp, nguy hiểm tới tính mạng".

Ông Vũ Đ́nh Minh (phó chủ tịch UBND xă Tam Đa) cho biết.

Dù có sự giới thiệu của bà Vân, nhưng người bảo vệ trẻ tên Lâm vẫn tỏ ra thận trọng: “Chị là khách mới, cứ ngồi ghế đợi, lát bà chủ về tôi sẽ gọi”.

Lâm cho hay, một tháng trở lại đây, cơ sở chế biến này lúc nào cũng đông khách. Các mặt hàng bánh kẹo, mứt tết, dầu ăn… được bán rất nhiều. Có khi, lượng hàng sản xuất ra c̣n không đủ cung cấp cho các đầu mối, nhất là vào những ngày cận tết như thế này.

Trong một tiếng đồng hồ, tôi thấy cửa hàng này đă có cả trăm lượt người ra vào, khuân vác nguyên liệu, bột đường, vận chuyển bánh, kẹo, mứt đi tiêu thụ.

Rời cơ sở sản xuất H.N, tôi dạo qua một loạt các xưởng chế biến sắn tinh bột tại thôn Đồng Phú. Toàn thôn có gần chục hộ chế biến sắn sang tinh bột đường, 3 hộ chế biến sắn thành nha và 3 xưởng chế biến nha thành bánh kẹo. “Mỗi một công đoạn tốn khá nhiều thời gian, v́ thế không phải cơ sở nào cũng đảm nhận hết được” - chị Hữu Thị Lâm, chủ một cơ sở chế biến sắn, cho biết.

Sắn thu mua về, được rửa qua loa rồi nghiền thành bột, đóng thành những bánh ươn ướt có h́nh như viên gạch ba banh cỡ lớn với giá 3.600 đồng. Những bánh sắn ấy sau đó được chuyển qua ḷ nấu nha. Muốn cho bột sắn phân hủy thành đường, các ḷ phải cho vào bột sắn một loại hoá chất rồi mới cho bột vào máy đánh quấy. Ngoài loại hóa chất phân hủy, theo nguồn tin của PV, muốn cho nha trắng và mịn, người làm c̣n cho thêm hóa chất tẩy trắng. Mỗi một mẻ nha 10kg sẽ được hắt vào một môi thuốc tẩy trắng.



Hàng tấn bánh kẹo kém chất lượng ở làng Dương Liễu được tuồn ra thị trường

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, nha sẽ được cho vào ḷ để chế biến bánh kẹo. Tận mắt chứng kiến mới thấy t́nh trạng mất vệ sinh tại nơi chế biến. Nha được bỏ từ ḷ ra khay như người ta… trộn vôi vữa. Máy móc cực thô sơ, bụi bặm. Kẹo từ ḷ nấu chuyển sang khay nguội rồi được vần về máy đóng viên.

Công đoạn cuối cùng là dán nhăn. Kẹo được đóng thành từng bịch lớn, bán theo cân hay được đóng vào những thùng các tông đựng hoa quả Trung Quốc. Mặt hàng chủ lực của các ḷ nơi đây là kẹo cứng mang hương vị chanh, cam, nho, ổi, lạc… Ngoài ra, cũng có một số mặt hàng kẹo mềm, mè xửng Huế, thậm chí cả sô cô la loại hảo hạng.

Không riêng ǵ các làng bánh, kẹo La Phù, Dương Diễu, những ngày gần đây, những ḷ làm mứt tại xă Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đang vào guồng. Hàng tấn mứt dừa, mứt bí được phơi la liệt khắp các vỉa hè, ḷng đường bất chấp thời tiết mưa bụi.

Tuy cách chế biến có khác với kẹo, nhưng điểm chung của việc làm bánh kẹo và mứt "ba không" đều là dùng hóa chất để tẩy trắng. Sau khi hoàn tất các khâu chế biến, bánh, kẹo, mứt… và hàng chục loại sản phẩm nhái phục vụ Tết sẽ được tung ra thị trường cả nước, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa.



Cảnh pha chế rượu giả tại làng Đại Lâm

Rượu rởm hoạt động hết công suất

Có mặt tại “thủ phủ” rượu rởm Đại Lâm (Tam Đa, Yên Phong, Bắc Ninh) những ngày này mới thấy hết sự náo nhiệt của hoạt động bán, buôn, nấu rượu Tết. Hàng chục thùng phuy đựng rượu được bày ngổn ngang dọc đường làng, lối xóm. Trong các kho ở các cơ sở, hàng đă chất đầy.

Cách phân biệt bánh kẹo giả"Bánh kẹo không đảm bảo chất lượng thường được ngụy trang với bề ngoài khá bắt mắt, nhăn sản phẩm in mờ, nhái lại nhiều sản phẩm có tiếng. Sản phẩm không ghi rơ ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng… Ngoài ra, người mua c̣n có thể phân biệt bằng cách kiểm tra trực tiếp. Kẹo giả ăn sẽ không có vị thơm, ngọt và dai như kẹo “xịn”. Ngoài ra, hàng giả bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với hàng thật để đánh vào tâm lư ham rẻ của người tiêu dùng" - ông Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) phân tích.

Trong vai người đi mua rượu bán Tết, chúng tôi được bà Lan - một chủ cơ sở chế biến, cung cấp rượu buôn - cho biết: “Nhà tôi rượu ǵ cũng có, từ rượu ngô, rượu sắn, rượu gạo…, thậm chí cả nếp cái hoa vàng. Tùy giá tiền mà chất lượng rượu sẽ được thay đổi cho phù hợp. Từ giờ tới Tết, cô chú muốn lấy bao nhiêu cũng được. Nhà tôi nấu rượu cả ngày lẫn đêm”.

Theo báo giá của bà Liên, một lít rượu sắn có giá 8.500 đồng, rượu gạo có giá 15.000 đồng. Rượu nếp cái hoa vàng th́ 30 - 37.000 đồng/1 lít, tùy độ rượu. Giá thành của mỗi một loại rượu sẽ được giảm đi một giá khi độ rượu giảm xuống 1 - 2 độ.

Cầm trên tay chiếc nhiệt kế đo độ rượu, bà Liên nhanh nhẹn múc rượu trong thùng phuy rồi thả chiếc nhiệt kế vào: “Đây cô chú xem, rượu sắn này 30 độ. Nếu hạ xuống 28 độ, tôi lấy c̣n 8.000 đồng/1 lít, c̣n không th́ đúng giá”.

Sau một hồi mặc cả, bà Liên quyết định bán cho chúng tôi loại rượu sắn 30 độ với giá 8.000 đồng/1 lít. Khi tôi băn khoăn về chuyện vận chuyển, bà Liên nói ngay: “Cô chú yên tâm, tôi cho người cung cấp tận nhà, chỉ cần đặt cọc trước là được. Công vận chuyển là 500 đồng/lít”.

Hiện tại, mỗi ngày, chồng bà Liên chở từ 1 - 2 tấn rượu cung cấp cho các đầu mối ở ngoại thành Hà Nội. Thấy chúng tôi vẫn lăn tăn về giá, bà chủ cơ sở ngọt nhạt: “Cô chú cứ lựa chọn đi, nếu muốn có thể pha trộn thêm. Đổi chất, đổi giá thành. Nhà tôi làm ăn đường hoàng, chứ nơi khác có rẻ hơn th́ lại tăng chất độc”.

Theo Ḍng Đời
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	12
Size:	8.0 KB
ID:	439479
 
User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC7

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05137 seconds with 14 queries