Những loại thực phẩm dưới đây được coi như những lá "bùa hộ mệnh" từ thiên nhiên sẽ giúp cải thiện và duy tŕ, chăm sóc sức khỏe tốt cho cả gia đ́nh bạn.
Pḥng ngừa teo mô liên kết trong gan: Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên nó rất có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe. Do khoai lang có thể cung cấp một lượng lớn protein chất nhầy, đường, vitamin A và vitamin C cho cơ thể, nên có tác dụng bổ hư, ích khi, kiện tỳ, cường thận và làm ấm dạ dày, ích phổi…. V́ thế, thường xuyên ăn khoai lang có thể pḥng ngừa teo mô liên kết trong gan và thận, ngăn chặn sự xuất hiện các bệnh collagen.
Giảm đau do viêm loét dạ dày: Cải th́a
Theo Đông y, cải th́a tốt cho dạ dày, vị đắng, tính hàn, nhuận tràng. Loại thực phẩm này c̣n giàu vitamin C và c̣n chứa cả canxi, sắt, phốt pho, carotene và vitamin nhóm B…
Cũng giống như cải thảo, bắp cải cuộn tṛn, tính vị đắng, có thể ích tâm, thận, kiện tỳ vị, giảm đau do viêm loét dạ dày - tá tràng, thúc đẩy chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.
Xây dựng collagen: Súp lơ
Giàu các vật chất như vitamin, mỗi 200gr súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A/ngày cần thiết cho một người trưởng thành. Hàm lượng vitamin C trong đó c̣n nhiều hơn, mỗi 100gr có thể đạt 80mg, cao gấp 3- 4 lần so với các loại bắp cải, giá đậu, gấp đôi so với cam quưt. Chính v́ vậy, súp lơ có tác dụng rất tốt trong việc xây dựng collagen, chăm sóc sức khỏe nói chung tốt hơn.
Tác dụng tiêu đờm: Cần tây
Đông y cho rằng, cần tây tính mát, b́nh gan, kiện vị, có vị ngọt, không độc, giàu protein, các loại đường, carotene, vitamin C, axit amin, có thể làm hưng phấn các dây thần kinh, kích thích dạ dày tiết dịch, tăng cảm giác thèm ăn và có tác dụng tiêu đờm
Thúc đẩy trao đổi chất: Bắp cải
Hàm lượng vitamin C trong bắp cải cao gấp 3,5 lần so với cà chua, hàm lượng canxi cao gấp 2 lần so với dưa chuột. Bắp cải c̣n chứa khá nhiều nguyên tố vi lượng và mangan, là nguyên liệu không thể thiếu để cơ thể chế tạo ra các hoạt chất như dung môi, enzym… Ngoài ra, c̣n có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hàm lượng vitamin C trong đó có thể tăng cường khả năng chống chăm sóc sức khỏe, giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư.
Giảm mệt mỏi: Giá đậu
Đậu nành, đậu xanh chứa một lượng lớn chất béo, protein, carbonhydrate cũng như các nguyên tố vi lượng trong chế độ ăn uống cần thiết cho cơ thể như natri, phốt pho, sắt, canxi.
Sau khi ủ đậu thành giá đỗ, không những vẫn giữ nguyên vật chất ban đầu mà c̣n làm tăng hàm lượng vitamin, giúp giảm mệt mỏi, chất diệp lục trong giá đỗ có thể pḥng và điều trị ung thư trực tràng và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Lợi tiểu: Măng tây
Mùa thu nên ăn nhiều măng tây để có thể tăng cường sự bài tiết dịch vị dạ dày và dịch tiêu hóa, tăng bài tiết mật. Hơn nữa vitamin trong đó c̣n giúp lợi tiểu, duy tŕ cân bằng nước, có tác dụng rất lớn đối với những người mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch.
Tốt cho người mới ốm dậy: Khoai môn
Khoai môn giàu tinh bột, dinh dưỡng nên có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Trong 100gr khoai môn chứa 91calo, 2,4g protein, 0,2g chất béo, 20,5g hợp chất carbonhydrate, 14g canxi, 43g phốt pho, 0,5g sắt, 10mg vitamin C, 10,09mg vitamin B, 20,04mg vitamin B.
Đồng thời khoai môn c̣n chứa cả polisacarit sữa, tinh chất làm mềm xương, dễ tiêu hóa, có tác dụng kiện vị, rất thích hợp với những bệnh tỳ vị hư, đường ruột, bệnh lao, người bệnh mới ốm dậy, là thuốc bổ cho trẻ nhỏ và người già.
Loại bỏ độc tố: Củ cải
Củ cải nhiều nước, vitamin C, một lượng nhất định canxi, phốt pho, carbonhydate và một lượng nhỏ sắt, protein và các vitamin khác, ngoài ra c̣n chứa cả các thành phần có ích như lignin, cholin, hormon enzym, amylase, mù tạt dầu. Đông y cho rằng, củ cải tính mát, vị ngọt, mát phổi, có thể loại bỏ độc tố, tiêu đờm, giảm sự xâm nhập khí vào cơ thể, giải độc, giúp no bụng, lợi tiểu…
theo TTVN