![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2486759&stc=1&d=1738836456)
- 3 củ su hào tương đương khoảng 850g, bỏ vỏ bào sợi. 250g cà rốt, bỏ vỏ, bào sợi. Ướp su hào, cà rốt với 3 th́a phở đường trong 30 phút, vắt kiệt.
Ở khâu này có thể dùng muối để ướp thay v́ đường nhưng muối th́ cần xả sạch với nước xong vắt kiệt và khi trộn th́ tăng lượng đường lên.
Mục đích ướp để củ quả ra nước, hạn chế hăng và gịn.
- Đem trộn su hào cà rốt đă vắt kiệt với: 2/3 th́a phở nước mắm ngon, 1/2 th́a phở tương ớt, 1/2 th́a phở đường, 1,5 th́a phở giấm, 5 nhánh tỏi bằm nhỏ. Lượng gia vị có thể gia giảm tuỳ khẩu vị.
- Trước khi ăn kiểm tra xem nộm có ra thêm nước không, gạn sạch hoặc vắt nhẹ thêm lần nữa, lưu ư không vắt kiệt. Trộn thêm 50g lạc rang giă rối, 20g vừng rang thơm, chút rau mùi, kinh giới, húng bạc hà thái nhỏ và quả ớt sừng bằm nhỏ (nếu muốn).
Thêm chút thịt ḅ khô hay thịt lợn khô xé sợi cũng cực kỳ hợp.
Thành phẩm nộm khô ráo, gịn sừn sựt, chua ngọt vừa vị. Ngon nức ḷng giữa những món ngấy ngán.
Nhất định nên thử!
___
Mách nhỏ:
• Chọn nguyên liệu tươi, ngon.
• Cần có lạc, vừng rang để nộm dậy mùi thơm
• Việc ngâm muối, đường và vắt kiệt nước sẽ giúp su hào bớt hăng, thêm gịn.
• Khi gần ăn hẵng trộn tránh ra nhiều nước, nếu thích ăn cay th́ ḿnh thấy tương ớt sẽ ngon hơn ớt. Chú ư điều chỉnh lượng mắm nếu thêm tương ớt.
VietBF@sưu tập