Ăn ngô mỗi sáng có lợi ích tuyệt vời mà bạn nên biết. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô vào buổi sáng th́ hăy duy tŕ thói quen này bởi nó mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngô (bắp) là một trong những loại ngũ cốc rất quen thuộc với các gia đ́nh Việt, giàu dinh dưỡng và dễ kiếm.
Một bắp ngô luộc nặng khoảng 164 gram và chứa 177 calo, trong đó phần lơi ngô nặng khoảng 103 gram. Trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng lượng. Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không băo ḥa đa và không băo ḥa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6. Ngô luộc không chứa muối hay natri.
Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, vị ngọt, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món... ngô được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho gia đ́nh. Đặc biệt, việc ăn ngô vào buổi sáng mang tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
Đẹp da
Có không ít hăng dược phẩm trên thế giới đă phát hiện ra lợi ích tuyệt vời của ngô trong việc làm đẹp nên đă dùng ngô để chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng để chế tạo dược phẩm. Song cách đơn giản nhất là hăy thường xuyên ăn ngô để giúp da sáng đẹp hơn. Trường hợp da bạn bị dị ứng hăy lấy hạt ngô non tươi giă ra và xoa lên chỗ bị dị ứng là vết ngứa sẽ dịu đi.
Trong ngô có chứa nhiều chất xơ không ḥa tan và ḥa tan. Chất xơ ḥa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đă được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.
Chống ung thư hiệu quả
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lư do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Có lợi cho năo
Vitamin B1 có nhiều trong ngô, loại vitamin này có khả năng giúp cơ thể tránh được t́nh trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Bảo vệ tim
Ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ ḥa tan và không ḥa tan. Các chất xơ ḥa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Ngô giàu chất xơ không ḥa tan (chất khiến dễ tiểu tiện). Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tốt cho người tiểu đường
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng ăn ngô thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuưp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuưp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá tŕnh chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Tốt và cho phụ nữ mang thai
Bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, ngô lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bắp ngô có nhiều chất xơ không ḥa tan và ḥa tan. Chất xơ ḥa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đă được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine.
Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.