Món thịt sẽ ngon nếu người nấu ướp gia vị chuẩn. Có bí quyết dưới đây th́ món ăn của bạn sẽ ngon hơn cả ngoài hàng. Tuyệt chiêu tẩm ướp gia vị chuẩn không cần chỉnh cho các bà nội trợ để nấu ăn cho cả gia đ́nh.
Học ngay cách tẩm ướp gia vị chuẩn ngon cho từng loại thịt dưới đây:
Thịt lợn nướng
Nguyên liệu:
- Thịt lợn vai (loại có mỡ): 500gr.
- Tỏi: 1 củ, hành lá: 3 nhánh, mật ong: 1 th́a.
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.
Cách làm:
Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. C̣n hành th́ bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.
Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loăng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm.
Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt nướng bằng bếp than hoặc ḷ nướng đều được.
Cách ướp
thịt heo nướng theo kiểu truyền thống này thích hợp dùng thịt nướng cho món cơm tấm hay bún thịt nướng rất ngon và chuẩn vị đấy nhé.
Thịt ḅ nướng
Nguyên liệu:
- 400 gram thịt thăn ḅ (bạn có thể thay bằng thịt vai ḅ hoặc thịt đùi ḅ).
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (tất cả đều băm nhỏ).
- 1 th́a canh sữa tươi.
- Gia vị: 1 th́a bột cari (có thể bỏ qua), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a canh rượu trắng, 1 th́a cafe đường cát.
Cách làm:
Bạn lấy một chiếc tô, cho toàn bộ gia vị vào, trộn đều tay để gia vị quyện hết vào nhau. Tiếp theo bạn trút toàn bộ phần thịt ḅ vừa thái vào tô, trộn đều tay để thịt ḅ thấm gia vị. Bạn ướp thịt ḅ ít nhất một giờ để thịt mềm, đậm đà hơn sau khi nướng.
Thịt vịt nướng
Nguyên liệu:
- 1,5 kg vịt.
- 15-20 lá mắc mật, 4-5 quả mắc mật.
- Hành, tỏi, ớt, tiêu.
- X́ dầu, mật ong, đường, dầu hào.
Cách làm:
Thịt vịt mua về các bạn rửa sạch, dùng muối xát da và bên trong vịt, rửa sạch bằng nước hay rửa sạch bằng rượu trắng để khử mùi tanh rồi bổ vịt bổ làm đôi. Sau đó, các bạn hăy dùng khăn sạch để lau khô miếng vịt, thịt khi khô dễ thấm gia vị hơn, mà thịt cũng sẽ đậm đà khi nướng và thơm ngon hơn rất nhiều. Các bạn nhớ đem ướp ít nhất khoảng gần 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Đem là mắc mật rửa sạch, rồi băm nhỏ cả quả và lá, hành, tỏi băm nhuyễn. Sau khi đó, bạn sẽ trộn hỗn hợp gồm lá mắc mật, quả mắc mật, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn trộn cùng 2 hay hơn 2 th́a x́ dầu, 1 th́a mật ong, 1 th́a đường, nửa th́a tiêu, 1 th́a dầu hào và trộn đều.