Sự tiện lợi của ḷ vi ba trong việc làm nóng, làm chín thức ăn với tốc độ cao là không thể bàn căi. Giờ đây hầu như trong mọi gia đ́nh đều sở hữu ít nhất 1 chiếc ḷ vi ba. Nhưng nhiều người lại nói dùng ḷ vi ba rất nguy hại cho sức khỏe con người. Vậy đâu mới là sự thực?
Tác hại “kinh hoàng” của ḷ vi ba
Ḷ vi ba là thiết bị sử dụng điện từ trường (EMF), rung ở tốc độ 2,4 tỷ lần một giây. Nguyên tắc của ḷ vi ba là sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn.
Với các bếp nấu thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong nên thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong, mặt ngoài sém vàng. Trái lại, ở ḷ vi ba th́ sóng chui sâu khoảng 2,5cm, làm chín thực phẩm từ trong ra, nên thời gian nấu nhanh hơn bếp thường tới 4 lần và dùng ít năng lượng hơn.
Nguy cơ từ ḷ vi ba bị gỉ sétGỉ sét ở bên trong ḷ vi ba là một dấu hiệu của ṛ gỉ vi ba do hoạt động bị lỗi. Nếu không được xử lư, kim loại bên dưới lớp gỉ có thể trở thành nơi tiếp xúc tạo ra tia lửa hoặc là nguyên nhân phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng ḷ vi ba.
Nguy hại khi tiếp xúc với năng lượng vi ba
Tiếp xúc với năng lượng vi ba bị nghi có thể gây ung thư. Theo Ban Quản lư Sức khỏe và An toàn Mỹ, những nghiên cứu sâu rộng vẫn đang được tiến hành bởi các cơ quan quản lư trên toàn thế giới, trong đó có Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ , Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm t́m hiểu xem liệu năng lượng điện từ các sản phẩm thường được sử dụng như ḷ vi ba và điện thoại di động có gây hại cho hệ thống thần kinh và sinh sản hay không. Cho đến nay, hầu hết vẫn coi việc tiếp xúc với năng lượng vi ba từ ḷ là rất nhỏ, miễn là ḷ c̣n nguyên vẹn và thiết bị này vẫn hoạt động tốt.
Nguy cơ từ ḷ vi ba
Nguy hiểm ở ḷ vi ba không chủ yếu đến từ gỉ. Theo nghiên cứu tại Đại học Columbia, mối nguy hiểm lớn nhất đối với người sử dụng ḷ vi ba là khả năng bị bỏng nặng. Ḷ vi ba làm nóng thức ăn và các chất lỏng ở nhiệt độ rất cao cách nhanh chóng. Ngoài ra, nấu ăn bằng ḷ vi ba có thể dẫn đến các vị trí nóng không đều. V́ vậy, nếu không đảo đều th́ một số phần của thức ăn nấu bằng ḷ vi ba có thể vẫn lạnh và không nấu chín hoàn toàn, trong khi những phần khác có thể bị quá nóng.
Ḷ vi ba tác động đến thức ăn như thế nào?
“Ḷ vi ba làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tất cả các thực phẩm. Các enzyme sẽ bị biến tính do quá tŕnh bức xạ, nghĩa là bạn chỉ nhận được một phần của các chất dinh dưỡng mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được”.
Để minh họa, GS Havas giải thích tại sao ḷ vi ba bị cấm sử dụng trong trang trại nuôi cừu mà bà đă từng làm việc.
Khi cừu con được sinh ra, giống như trẻ con, chúng cần sữa đầu tiên của cừu mẹ v́ nó có chứa sữa non với nồng độ cao các chất dinh dưỡng và kháng thể.
“Chúng tôi thường vắt sữa của cừu mẹ và trữ sữa non trong tủ lạnh pḥng trường hợp một con cừu khác không có đủ sữa cho con”, GS Havas giải thích .
“Chúng tôi đặc biệt được dặn là không đặt cho sữa vào ḷ vi ba v́ nó phá hủy sữa non”