Cuộc sống bận rộn nên mọi người có thói quen trữ đông thức ăn trong tủ lạnh để tiện chế biến các món ăn cho gia đ́nh. Tuy nhiên, không như thịt, cá khi ră đông thịt thường bị bở, không ngon như lúc tươi mới mà c̣n bị tanh. Bạn có thể khắc phục t́nh trạng này với một mẹo, cá sau khi cho ra khỏi tủ lạnh vẫn sẽ tươi ngon, hương vị sẽ khiến bạn bất ngờ.
Mẹo ră đông cá với chanh và muối
Bước 1: Cho cá vào trong một chiếc hộp.
Bước 2: Thêm 1-2 th́a muối ăn và 2 lát chanh.
Bước 3: Đổ nước cho ngập mắt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5-10 phút cho cá ră đông.
Bước 4: Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch và đem đi chế biến ngay.
Cách này sẽ giữ được hương vị ban đầu cá. Ngoài ra, chanh và muối cũng giúp khử mùi tanh của cá rất tốt.
Mẹo ră đông cá bằng giấm
Bước 1: Cá lấy ra khỏi tủ lạnh đem rửa sạch rồi cho vào một chiếc bát hoặc hộp.
Bước 2: Đổ nước cho ngập mặt cá, thêm khoảng 50ml giấm trắng. Giấm trắng sẽ đẩy nhanh tốc độ ră đông của cá. Cách này giúp thịt cá có hương vị thơm ngon đồng thời khử mùi tanh của cá. Bạn sẽ mất khoảng 20 phút để miếng cá mềm ra.
Nên nhớ, khi ră đông cá, bạn không được sử dụng nước ấm. Nước ấm sẽ tạo điều kiện tốt để vi khuẩn phát triển. Không nên ră đông cá bằng nước nóng v́ nó khiến phần thịt bên ngoài miếng cá bị chín mà phần bên trong vẫn c̣n cứng. Cá đă ră đông nên đem đi chế biến ngay để có hương vị ngon nhất có thể.
Mẹo ră đông cá bằng muối Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm cá trong hỗn hợp muối. Bạn cho cá đông lạnh, 1 muỗng cà phê muối, vài miếng chanh tươi vào hộp. Sau đó, đổ nước vào hộp sao cho nước vừa ngập mặt cá. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại và để đó khoảng 5 - 10 phút.
Ră đông bằng muối là cách vừa đơn giản, nhanh chóng vừa giữ được trọn vẹn vị ngon của cá. Chanh và muối giúp khử mùi tanh, nhưng vẫn giữ được những dưỡng chất trong cá.
Tuy nhiên, cách này sẽ làm cho cá ngấm vị mặn của muối nên lúc nấu, bạn phải chú ư giảm bớt gia vị, đặc biệt là muối.
Mẹo ră đông cá bằng 2 nồi Bạn cần chuẩn bị 2 cái nồi có đáy bằng phẳng bằng nhôm hoặc inox. Bạn đổ nước lạnh vào 1 nồi. C̣n nồi không có nước th́ bạn úp ngược, rồi để cá lên đáy nồi. Tiếp đó, lấy nồi có nước đè lên cá khoảng 5 - 15 phút th́ cá sẽ ră đông.
Ră đông bằng 2 nồi có ưu điểm là giúp cá không bị đổi màu sắc, mùi vị, đặc biệt là chất dinh dưỡng v́ không có sự tác động của nhiệt độ. Tuy nhiên, cách này sẽ không khử được mùi tanh của cá, chỉ có tác dụng ră đông.
Ră đông bằng nồi chiên không dầu Cá sau khi lấy ra từ tủ lạnh th́ bạn rửa sạch, rồi cho vào hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc đồ đựng chịu được nhiệt. Sau đó, cho hộp cá vào nồi chiên không dầu ră đông ở nhiệt độ 80 độ C trong ṿng 5 - 7 phút. Sau 7 phút, bạn lấy cá ra kiểm tra xem cá đă mềm chưa, nếu chưa th́ bạn lật mặt cá và tiếp tục ră đông ở nhiệt độ 80 độ C thêm 3 - 5 phút là được.
Đây là cách ră đông nhanh chóng, đơn giản mà vẫn giữ được cá không bị nát. Sau khi ră đông, bạn chế biến ngay th́ sẽ giữ được hương vị của cá. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo cách này th́ cần phải thận trọng. Nếu thực hiện không đúng, cá có thể bị ươn, mềm nát hoặc làm mất đi chất dinh dưỡng có trong cá.
|