Món bắp ḅ hầm quế hồi có thể để tủ lạnh dùng dần trong vài ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị nên thích hợp cho những người ít có thời gian nấu nướng.
Bạn cần những nguyên liệu sau để thực hiện món bắp ḅ hầm quế hồi:
- 300g bắp ḅ
- 4 - 6 lá quế (có thể đổi quế thanh nếu bạn không t́m được lá quế, nhưng lượng dùng ít hơn)
- 3 cánh hoa hồi
- 3 quả ớt khô (lượng cay tùy khẩu vị)
- Một nhúm tiêu sọ
- 1 /2 nhánh gừng nhỏ
- Ít đầu hành tây (nếu không có bạn dùng đầu hành nhỏ cũng được)
- Gia vị: X́ dầu, súp, rượu nấu, đường
Bước 1: Luộc thịt ḅ:
Thịt ḅ cắt thành 4 khúc lớn, tất nhiên là bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn một chút cho thịt ḅ mau chín.
Gừng thái lát, sau đó thả vài lát vào nồi nước luộc thịt ḅ.
Khi thịt ḅ chín, vớt ra, thả vào bát nước đun sôi để nguội trong giây lát cho nguội bớt rồi vớt ra.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp hầm:
Đặt nồi nước lên bếp, thả vào các gia vị gồm quế, hồi, ớt, đầu hành, tiêu sọ.
Thêm vào 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng canh đường.
Vặn to lửa, đun sôi th́ hạ lửa, đun liu riu trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Hầm thịt ḅ:
Thả thịt ḅ vào, đun sôi trở lại.
Đậy nắp, đun nhỏ lửa, hầm trong khoảng 10 phút, dùng đũa kiểm tra thử xem thịt ḅ đă chín chưa. Nếu c̣n thấy nước hồng chảy ra th́ đun thêm nhé.
Dùng th́a hoặc xẻng có lỗ thoát nước xúc thịt ḅ ra để riêng.
Trong phần nước c̣n thừa ở nồi bạn bớt lại một ít, đun sôi cho cạn bớt, có thể thêm một chút bột đao ḥa với nước vào cho sánh, bạn được một phần nước chấm đúng “gu” cho món ḅ hầm này. Thêm mắm nếu bạn muốn chấm đậm đà nhé!
Bước 4: Thái thịt:
Thịt ḅ để nguội (bạn có thể để trong tủ lạnh qua một đêm, ăn rất gịn), thái lát mỏng.
Xếp thịt ḅ ra đĩa, rắc hành thái nhỏ lên trên.
Với các nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong mọi nhà bếp, bạn đă có một món ăn khó quên với vị ngọt đặc trưng của thịt ḅ quyện thấm trong các loại gia vị.
Nước chấm ngọt, cay độc đáo, thơm lừng hương quế, hồi và vị gừng rất ấm bụng. Vị cay nóng của món bắp ḅ hầm quế hồi rất hợp cho những bữa cơm ngày mưa hay khi mát trời.
Không chỉ làm món canh, bạn có thể dùng phần nước hầm của món bắp ḅ hầm quế hồi để ăn bánh mỳ cũng rất thơm ngon.
Món bắp ḅ hầm quế hồi có thể để tủ lạnh dùng dần trong vài ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị. Đây là món ăn thích hợp cho những người bận rộn, ít có thời gian nấu nướng, bày biện.
Những ngày nắng nóng, bạn có thể đổi thực đơn với món canh dưa leo thịt ḅ ngọt mát
theo AF