Nguyên liệu:
1 cái gị heo
200gr nấm đông cô
5 quả ớt hiểm khô
3 trái dừa tươi
2 muỗng tỏi băm
2 muỗng sả băm
Gia vị: nước tương, dầu hào, màu điều, hành ng̣, muối, tiêu, bột ngọt
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Nấm đông cô bạn ngâm trong nước muối loăng khoảng 10 phút, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Bạn rửa sạch gị heo, dùng muối chà sạch rồi để ráo, chặt miếng vừa ăn.
Chế biến gị heo:
Gị heo bạn trụng sơ qua nước sôi rồi cho 1 muỗng hành tỏi băm, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng màu điều 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và ½ muỗng bột ngọt vào rồi trộn đều, ướp trong 30 phút.
Bạn bắc bếp, cho dầu vào, phi hành tỏi lên cho thơm. Tiếp tục cho chân gị vào, đảo đều đến khi chân gị săn lại.
Hầm chân gị với nấm:
Khi chân gị săn lại, bạn đổ nước dừa tươi vào và cho thêm 100ml nước rồi bắt đầu hầm. Khi nước hầm sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ rồi vớt bọt ra và cho nấm vào, tiếp tục ninh trong 40 phút.
Sau khi chân gị mềm và nhừ, bạn tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Vậy là món chân gị hầm nấm đông cô đă hoàn thành rồi. Cũng không quá phức tạp phải không nào? Màu nâu của nước dùng và nấm trông hấp dẫn và bắt mắt lạ thường. Nấm đông có mùi thơm nhè nhẹ, rất thoải mái và dễ chịu.
Nước dùng đậm đà, ngọt thanh và thơm mùi nước dừa, cực ngon và bổ dưỡng. Gị heo chín mềm, hơi gịn sừn sựt và không hề bị nhũ hay nát. Món gị heo hầm nấm này ăn kèm với cơm nóng hay bánh ḿ đều rất ngon và rất đáng thưởng thức!
VietBF@sưu tập