Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.
Đậu phụ là sản phẩm được làm ra từ đậu tương hay c̣n gọi là đỗ tương, đậu nành, rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê... Khi được phối kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.
Các chế phẩm của đậu tương mang tới 90 - 95% protein, đây là nguồn protein thực vật có giá trị cao cung cấp cho con người. Trong hạt đậu c̣n chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu tương có nhiều nhóm B đáng kể là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra c̣n có vitamin E, acid pholic...
Công dụng tuyệt vời từ đậu phụ, Bài thuốc dân gian, Sức khỏe đời sống, Dau phu, cong dung cua dau phu, thuc pham tot cho suc khoe, thuc pham chua benh, chua dau dau, chua cam cum, chua viem phe quan, suc khoe, bao.
Mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả măn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu tương chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tínhgiúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền măn kinh, ung thư và loăng xương nên đậu tương c̣n được mệnh danh là "thần dược" của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên người và động vật đă trả lời chính xác điều này.
Người ta tính toán rằng, mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả măn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên c̣n có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.
Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, đậu phụ c̣n rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương; giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá tŕnh tạo máu. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ c̣n có tác dụng ngăn ngừa chứng loăng xương rất hiệu quả.
Để tham khảo và ứng dụng, dưới đây xin gợi ư cách dùng đậu phụ để trị một số bệnh thường gặp.
* Trị cảm cúm, trúng gió: Dùng 50g đậu phụ với 10 - 15g chao đậu và 5 nhánh hành lá nấu sôi. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi giải cảm.
* Trị bệnh viêm khí quản: Lấy 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, với 1 ly nước ép dứa tươi. Đem đun sôi, sau đó ăn và uống cả nước, ngày 1 - 2 lần.
* Trị đờm suyễn: Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục 2 - 4 ngày.
* Trị t́ vị suy hàn: Lấy 50g thịt dê nấu chín,rồi cho thêm 200g đậu phụ, 15g gừng tươi, nêm gia vị, dùng như món ăn. Cần dùng một tuần.
* Trị loét lở khoang miệng: Nấu chín 100g đậu phụvới 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Ngàyăn 1 - 2 lần.
* Chữa thiếu sữa sau sinh: Cho 150g đậu phụvà 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừađủ. Đợi khi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi th́ ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.
* Trị khí hư trắng ở nữ giới (bạch đới): Giă nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào 1 bát nước đậu phụ đă xay rồi cho vào chung chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3 - 5 ngày.
* Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ: Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt.
* Trị đại tiểu tiện ra máu: Rang khô bă đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống ngày 2 lần, mỗi lần 3 - 6g.
* Ngăn ngừa chứng loăng xương: Theo các nhà khoa học đă và đang chứng minh được nhiều lợi ích của sản phẩm này, như Isoflavones trong đậu tương có thể ngăn ngừa chứng loăng xương hoặc xốp xương. Isoflavones trong đậu tương có hiệu quả duy tŕ những tế bào xương thêm vững chắc, có khả năng khống chế các chứng tiền măn kinh. Do đó hàng ngày ăn từ 1 - 2 thanh đậu phụ sẽ giúp ích cho phụ nữ từ độ tuổi trên 30.
Songkhoemanh.net (Theo 24h.com.vn)