Máu nhiễm mỡ, sinh ra nhiều bệnh nhất là tim mạch. Tim ạch ;là kẻ giết người nhiều nhất trên thế giới. Chế độ ăn cực kỳ quan trọng, bạn hăy bổ sụng ngay những loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để pḥng ngừa hiệu quả bệnh máu nhiễm mỡ.
Ngô
Nhiều nghiên cứu hiện đại đă khẳng định, ngô giàu axit béo không băo ḥa, đặc biệt là hàm lượng axit linoleic lên đến 60%, nó có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các vitamin E có trong ngô có tác dụng hạn chế sự gia tăng của mỡ máu, ngăn chặn sự lắng đọng của mỡ trong thành mạch máu.
Do đó, ngô là thực phẩm nhóm đầu có tác dụng pḥng và điều trị bệnh đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Người b́nh thường cũng nên duy tŕ thói quen ăn ngô thường xuyên để pḥng bệnh.
Đậu xanh
Nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng, thành phần globulin và polysaccharide có trong đậu xanh có thể thúc đẩy mỡ động vật tích tụ trong gan phân hủy thành axit cholic, do đó đẩy nhanh việc xả mật và mật muối, làm giảm sự hấp thu cholesterol vào thành đường ruột.
Hơn nữa, đậu xanh c̣n có thành phần polysaccharide (đa đường), có tác dụng tăng cường hoạt tính của lipoprotein, có thể thủy phân thành phần triglyceride có trong lipoprotein, từ đó đạt được mục đích giảm lipid máu.
Nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng hạ lipid của đậu xanh cũng liên quan đến sự ức chế cạnh tranh đối với cholesterol thực phẩm ngoại sinh nhờ thành phần phytosterols chứa trong đậu xanh.
Gừng
Trong gừng có chứa một lượng axit salicylic tương tự như hợp chất hữu cơ, có tác dụng như một dung dịch làm loăng hoặc chống đông. Chất này khi hoạt động trong thành mạch máu sẽ làm cho các cục máu đông loăng ra, từ đó có thể hỗ trợ tốt quá tŕnh hạ mỡ máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối.
Biện pháp giảm mỡ máu hiệu quả
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp pḥng ngữa mỡ máu hiệu quả nhất.
- Tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo băo ḥa, bao gồm thịt, sữa, phô mai, sữa nguyên chất và bơ.
- Hấp thu 25% - 35% lượng calo từ chất béo không băo ḥa.
- Ăn ít các loại bơ thực vật, bánh nướng và bánh ngọt càng ít càng tốt.
- Duy tŕ cân nặng thích hợp
- Tăng chất xơ ḥa tan trong chế độ ăn uống gồm quả bí, táo, khoai tây nướng, quả việt quất, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, súp lơ, cam chanh, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận và dâu tây.
- Ăn thêm các loại thực phẩm có chứa stanol và stenol thực vật như mầm, cám lúa ḿ, đậu phụ, dầu thực vật (bắp, vừng và dầu oliu), quả hạnh để làm giảm cholesterol xấu LDL.
- Chọn thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nạc, ít chất béo hoặc không béo.
- Loại bỏ mỡ trước khi nấu.
- Thay v́ chiên thịt hoặc cá th́ có thể thay thế bằng nướng, hấp.
- Ăn thêm các loại ngũ cốc và rau xanh để tăng lượng chất xơ, làm giảm cholesterol.
- Kiểm ta thành phần dinh dưỡng trên các nhăn hàng để biết lượng chất béo có trong thực phẩm mà bạn sẽ ăn.