Rau muống là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đ́nh, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, rau muống cũng dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.
Rau muống là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đ́nh.
Nhưng theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.
Lưu ư khi ăn rau muống
Ăn rau muống trái mùa
Nhiều người rất thích ăn rau muống v́ vậy kể cả mùa đông cũng thường xuyên mua rau muống về ăn.
Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất lớn.
Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.
Không ăn rau c̣n sống
Nếu ăn rau muống sống, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể...
Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. Thực tế đă ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Ăn rau muống nhiều có tốt?
Vào những ngày hè nóng, có được đĩa rau muống cùng bát canh chua trên mâm cơm sẽ thật tuyệt. Nó có chứa hàm lượng canxi cao tốt cho những người bị loăng xương và huyết áp thấp.
Ngoài ra, trong rau muống c̣n chứa protit, glucid, cellulose, vitamin B1, B2… Những người bị táo bón ăn rau muống cũng rất tốt.
Trong ngọn rau muống, có một chất giống như insulin nên những người bị đái tháo đường có thể ăn 5 – 10 ngọn rau muống trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao th́ không nên ăn rau muống. Bởi vậy, nếu gia đ́nh bạn có người bị các bệnh này th́ cũng nên hạn chế.
Cách sử dụng an toàn
Để đảm bảo sức khỏe, cũng như duy tŕ món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đ́nh, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loăng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày th́ ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
Cách chọn rau
Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn b́nh thường.
Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá gịn, lá màu xanh sẫm, nh́n từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, v́ rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp