Bắt vào tháng Ba (âm) gió nồm thổi, cũng là mùa cá ồ của ngư dân Nam Trung bộ. Cứ thế đánh bắt suốt 5 tháng mùa nắng. Qua tháng Tám (âm) là dứt mùa cá ồ; lúc này ngư dân đánh vét cá ồ cuối mùa, con cá ốm nhách, nhỏ chỉ bằng 1/3 con ồ b́nh thường (2,5 – 3 lạng/con), gọi là cá ồ kẹo.
Mùa cá ồ cũng là mùa trọng điểm làm ăn của các ḷ trụng cá… thơm đậm, thơm đà cả không gian quanh vùng. Không phải cá ươn mới đem trụng, mà đây là một món cá ồ riêng biệt, rất khoái khẩu và thuận tiện vận chuyển đến các vùng xa mà không ảnh hưởng chất lượng. Cá ồ trụng đắt giá hơn cá ồ tươi.
|
Một ḷ trụng cá ồ ở Tuy Ḥa |
Ông Phạm Thanh Xuân - chủ một ḷ trụng cá ở bến Bạch Đằng (Tuy Ḥa, Phú Yên) cho biết: cá ồ tươi được nhập từ bến khoảng 12 triệu đồng/tấn, xẻ sơ - lấy ruột - trụng xong th́ bán khoảng 15 triệu đồng/tấn. Công phụ nữ xẻ cá - xếp vào rổ cỡ 100.000 đồng/người/ngày; đàn ông đứng ḷ trụng cá th́ tiền công gấp vài lần. Cá ồ trụng Tuy Ḥa được đưa khắp nơi ở Phú Yên, sang các tỉnh lân cận, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên.
Cá ồ là món ăn chân quê nhưng nay đă phổ biến ở các nhà hàng, cuộc tiệc sang trọng. Cá ồ có thể nấu nhiều món, “hợp lẽ” với nhiều thứ rau, quả. Đơn giản và đặc sắc là món cá ồ nướng (hoặc hấp) cuốn với rau muống, rồi “giải nghễ” bằng món canh cá ồ nấu mẵn…
|
Xẻ, rửa cá tươi |
|
Xếp cá vào rổ |
|
Tranh thủ “làm tô” tại chỗ |
|
Mỗi rổ cá ồ được trụng trong chảo nước sôi khoảng 10 phút |
|
|
|
|
|
Thành phẩm cá ồ trụng |
|
Cá ồ nướng… đê. |
|
|
Đào Đức Tuấn - Dân Việt