Những nhà hàng từng đ́nh đám với món ăn chế biến từ thịt ḅ Kobe như Vườn Thủ Đô, My Way... đă loại món xa xỉ này ra khỏi thực đơn. Vậy "số phận" của món ăn bạc triệu này hiện ra sao?
Lần đầu tiên, tại Hà Nội xôn xao về bát phở ḅ Kobe giá hơn nửa triệu đồng là khoảng tháng 8.2010, cách đây tṛn 2 năm. Khi đó, ở Hà Nội, Vườn Thủ Đô là nơi bán món phở này. Đầu bếp khách sạn trên cho hay giá đắt v́ thịt được nhập từ Nhật Bản và là thịt của loại ḅ nuôi theo kiểu cao cấp: ăn ngô non, uống bia, nghe nhạc cổ điển, xoa bóp bằng rượu Sake.
Sau đó, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong một buổi họp báo vào cuối năm 2011 đă hé lộ thông tin, chưa từng cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt ḅ từ Nhật Bản về Việt Nam. Đồng thời, Cục này khẳng định, các chứng thư nhập khẩu thịt ḅ Kobe vào Việt Nam có dấu của cơ quan công quyền Việt Nam là giả mạo.
![](http://images.danviet.vn/CMSImage/Resources/Uploaded/sv_vananh/100812_thoi-su_bo-kobe_dan-viet.jpg)
Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đă loại phở ḅ Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở ḅ Wagyu giá 450.000 đồng/bát.
Hai trường hợp được đặt ra, một là các cơ sở kinh doanh gian lận giả mạo thịt ḅ Kobe để lừa người tiêu dùng, hai là xảy ra hiện tượng tạm nhập tái xuất, nhập lậu thịt vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Từ đó đến nay, câu trả lời cho vấn đề trên chưa được sáng tỏ. Tuy nhiên, sau khi có quy định cấm niêm yết, quảng cáo món ḅ Kobe, các nhà hàng kinh doanh món ăn này đồng loạt xóa bỏ tên “ḅ Kobe” trên thực đơn, đồng thời từ chối phục vụ các món chế biến từ loại thịt này.
Hiện tại, những món ăn chế biến từ thịt ḅ Kobe gần như đă biến mất khỏi Hà Nội, song vẫn có nơi lấp lửng “sẽ cố gắng” t́m món ḅ này qua đường xách tay để phục vụ thực khách.
Nhà hàng My Way, trước đây nổi tiếng với món bít tết ḅ Kobe giá 2 triệu đồng/suất cho biết, từ lâu đă không kinh doanh món ăn chế biến từ loại thịt cao cấp này. “Có nhiều khách đến đặt bàn, gọi món từ thịt ḅ Kobe, nhưng nhà hàng không bán nữa, chỉ nhận món bít tết chế biến từ thịt ḅ Wagyu”, nhân viên nói trên tiết lộ.
Từ sau biến cố ḅ Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả bị phanh phui, khách sạn Vườn Thủ Đô ở phố Láng Hạ - trước đây nổi tiếng với món phở ḅ Kobe giá gần 1 triệu đồng/bát cũng đă ngừng kinh doanh loại thực phẩm này. Nhân viên nhà hàng này quả quyết, đă không bán phở ḅ Kobe từ nhiều tháng nay và bày tỏ sự tiếc nuối v́ đây là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hiện, món phở đắt nhất tại nhà hàng này là phở ḅ Wagyu, giá 450.000 đồng/bát.
Một địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích các món ăn về ḅ trước đây, tọa lạc tại khu trung tâm Hà Nội, cũng cho biết, hiện chỉ bán đồ ăn chế biến từ ḅ Úc, dù trên website vẫn quảng cáo món nướng từ ḅ Kobe. Nhân viên cho hay, đă lâu không thấy khách đặt món ăn từ ḅ Kobe nhưng tiết lộ, nếu khách có nhu cầu, chị này sẽ hỏi phía quản lư xem có thể tiếp cận được nguồn ḅ Kobe xách tay về hay không. Hiện, giá món ăn làm từ ḅ Kobe là 1,7 triệu đồng cho một suất 200 gam, tương đương 8,5 triệu đồng/kg.
Cũng lấp lửng về khả năng cung cấp món ḅ Kobe cho khách Việt, một người kinh doanh trực tuyến các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, có thể hỏi mối nhập hàng và xách tay về Việt Nam, nhưng giá cao hơn trước nhiều. Anh nói, từ đầu năm đến nay đă không nhận cung cấp ḅ Kobe cho các nhà hàng trong nước, nhưng thỉnh thoảng vẫn có mối hàng, nếu đặt trước.
Anh này cho biết, giá ḅ Kobe năm ngoái bán tại thị trường trong nước đă 4,5 triệu đồng/kg, có thời điểm đắt hơn. Do đó, những loại ḅ được quảng cáo là 2-3 triệu đồng/kg chắc chắn không phải ḅ Kobe chính hiệu. Dù vậy, ngay tại thị trường Nhật Bản thời điểm năm 2011, giá mỗi kg ḅ Kobe đă phổ biến 500 USD (tương đương hơn 10 triệu đồng).
Gọi tên là ḅ Kobe, nhưng không ai dám khẳng định những loại thịt được quảng cáo là “xách tay trực tiếp từ Nhật Bản” là Kobe “xịn”. Anh Thủy, quản lư một nhà hàng kinh doanh đồ ăn Nhật tại phố Kim Mă (Hà Nội) cho biết, v́ không nhập thịt ḅ Kobe, nên chưa bao giờ anh dám công bố với khách là bán thịt ḅ Kobe mà chỉ nói là ḅ Mỹ, ḅ Úc. Anh chia sẻ, chất lượng thịt loại ḅ này không thể so với Kobe, nhưng ḅ Úc loại ngon cũng có một vài điểm tương xứng với ḅ Kobe như vân mỡ đều, thịt mềm và thơm.
C̣n theo một đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng trên phố Lê Ngọc Hân, lần đầu tiên anh này được nh́n thấy ḅ Kobe xịn cách đây đă lâu. Miếng thịt được cắt khối nh́n như thỏi vàng, và nếu lạng mỏng, có thể ăn sống luôn được, giá cực đắt chứ không có chuyện chỉ vài triệu đồng một kg như một số người kinh doanh tại Việt Nam quảng cáo.
Hồi tháng 4, trên tờ Forbes, một phóng viên người Mỹ cũng tiết lộ về “cú lừa ngoạn mục” liên quan đến ḅ Kobe. Theo bài viết này, không chỉ người Việt Nam mà ngay cả người Mỹ cũng bị lừa ăn thịt ḅ Kobe nhái. Những nhà hàng tại Mỹ quảng bá món thịt có nguồn gốc từ nơi khác. Bài báo nói trên cũng khẳng định, ḅ Kobe “thứ thiệt” chỉ có thể có ở Nhật Bản hoặc Macao. Ở thị trường thứ hai là Macao, ḅ Kobe cũng chỉ mới xuất hiện từ năm 2011, c̣n trước đó là độc quyền của Nhật.
Theo Infonet