Mỳ tôm là món ăn vừa tiện lại vừa hấp dẫn với mùi và vị của nó. Tuy nhiên mỳ tôm lại có nhiều tác hại vô cùng. Sau khi đọc xong bài này bạn hăy từ bỏ món này ngay dù có chết đói nha.
Việc ăn ḿ nhiều, thường xuyên, sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, kể cả những gói mỳ cao cấp.
Dưới đây là những tác hại của ḿ tôm có thể gây bệnh cho cơ thể:
Gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng The Journal of Nutrition đă t́m hiểu chế độ ăn của 10.711 người lớn ở độ tuổi từ 19-24. Các nhà nghiên cứu đă cho thấy phụ nữ ăn nhiều ḿ tôm hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn những đối tượng khác.
Hội chứng chuyển hóa bao gồm nhiều triệu chứng không tốt cho sức khỏe như huyết áp cao, đường huyết cao, dư thừa mỡ bụng và lượng cholesterol cao bất thường.
Các vấn đề tiêu hóa
Trong nghiên cứu nói trên, các nhà nghiên cứu đă thực hiện một thử nghiệm nhỏ khi cho một nửa số người tham gia ăn ḿ tôm, nửa c̣n lại ăn ḿ tự nấu. Mỗi người tham gia đều nuốt một chiếc camera nhỏ ghi lại hoạt động bên trong dạ dày. Kết quả cho thấy 2 tiếng sau khi ăn ḿ, các sợi ḿ ăn liền đều không phân ră và vẫn c̣n h́nh khối dễ nhận thấy trong đường tiêu hóa. Điều này có thể khiến đường tiêu hóa hoạt động vất vả hơn để hấp thụ các sợi ḿ.
Gây bệnh tiểu đường, tim mạch
Thường xuyên dùng ḿ ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn b́nh thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại ḿ ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo băo ḥa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Hại thận, gây sỏi thận
Một thành phần có mặt trong mỗi gói ḿ ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Ḿ ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đă vô t́nh làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.
Ngoài ra, ḿ ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loăng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Ăn ḿ đúng cách
- Tuyệt đối không ăn “mỳ úp”, nên luộc bỏ nước đầu, nấu ḿ với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.-
Nên vứt bỏ gói gia vị, v́ trong đó tích nhiều dầu mỡ, v́ nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch…
- Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.
- Nên bổ sung mỗi bát ḿ từ 25-30 gr chất đạm như thịt ḅ, thịt lợn hoặc tôm…
Therealtz © VietBF