Tại sao ăn cơm do người Nhật lại ngon đến thế?
Có phải gạo của họ ngon hơn gạo của ta không?
Vietbf bật mí cho các bạn đây nè:
Người Nhật có rất nhiều cách nấu cơm khiến các bà nội trợ trên thế giới "phát cuồng" và học theo.Cách nấu cơm lạ giảm hấp thụ calories đến 50%, ngừa béo ph́ và tiểu đường Cách người Nhật vo gạo nấu cơm rất lạ, nhưng cũng nhờ thế mà rất ngon cơm Cứ nấu theo cách này, biết đâu mẹ chồng sẽ thủ thỉ hỏi sao bạn nấu cơm ngon thế
Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo mà c̣n bởi những bí quyết tuyệt vời của bà nội trợ Nhật. Trước đây, chúng tôi đă từng giới thiệu cách vo gạo nấu cơm độc đáo của những bà nội trợ của đất nước này - một trong những bí quyết giúp cơm của họ bóng bẩy, ngon hơn. Và bây giờ sẽ là một bí quyết khác của những bà nội trợ xứ Phù Tang: cách nấu cơm dẻo và thơm ngon.
Có thể bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây nhưng bạn hăy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút. Chi tiết hơn này nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.
Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. (Ảnh: Internet)
Giải thích một cách khoa học, đá sẽ tŕ hoăn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, nhiều người Nhật c̣n có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều. Cũng có người ḥa một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tṛn sáng bóng sau khi nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.
Nhiều người Nhật c̣n có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. (Ảnh: Internet)
Để giữ cơm lâu ôi, thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn, trước khi bấm nút nấu, người Nhật cho vào nồi vài giọt giấm trắng Nhật Bản. Nếu không có loại giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các loại giấm thông thường. Đặc biệt hơn, người Nhật c̣n cho ít bia vào nồi để nấu cơm, nhằm giúp cơm mềm và tăng hương vị lên rất nhiều. Hay cũng có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách b́nh thường để tạo thêm màu sắc, mùi, vị và dinh dưỡng cho cơm.
Bạn thấy đấy. Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo rồi cho vào nồi, bấm nút. Hăy thử thêm những cách mới này để có được nồi cơm dẻo, thơm, ngon ngọt hơn nhé.
Vietbf @ sưu tầm.