Kem caramel
Nguyên liệu
Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Nguyên liệu A (để làm caramel) : 100 g đường + 2cl nước
Nguyên liệu B (để làm phần bánh flan) :
½ lít sữa, chút vani, 3 quả trứng gà, 2 ḷng đỏ, 90 g đường
Công thức ḿnh thử là của Christian Teubner, lấy trong quyển Les Desserts. Nói chung làm kem caramel dễ làm, khó hỏng. Mỗi cái là ḿnh thấy phần caramel hơi ngọt quá so với khẩu vị của ḿnh.
Các bước thực hiện
1
1. Cho đường vào nồi, để lửa to và dùng th́a gỗ khuấy liên tục cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển sang màu cánh gián. Cho nước vào, khuấy nhẹ để caramel tan hoàn toàn trong nước rồi bắc ra.
2. Quét một lớp bơ hoặc dầu mỏng lên khuôn caramel. Đổ đường caramel vào từng khuôn.
3. Đánh tan trứng, ḷng đỏ trứng với đường. Đun nóng sữa với vani rồi đổ từ từ hỗn hợp trứng đường vào sữa nóng, vừa đổ vừa đánh liên tục.
2
4. Lọc kĩ hỗn hợp trứng, đường sữa.
5. Đổ hỗn hợp này vào từng khuôn caramel. Cho khuôn caramel vào một cái khuôn khác to hơn, đổ nước ấm vào để nướng cách thủy. (nước ngập gần đến 2/3 bề mặt của khuôn caramel nhé.
6. Bật ḷ ở 180°, khi ḷ nóng th́ cho khuôn vào nướng khoảng 20-25’. Căn bản là nước trong khuôn to không được sôi, nhiệt độ chỉ được đạt max là 80° thôi.
7. Khi caramel chín rồi th́ cho ra khỏi ḷ, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn th́ dùng đầu mũi dao nhọn tách caramel khỏi khuôn rồi úp nó xuống đĩa là xong.
tm
|