Bụng càng nhiều mỡ, năo càng 'teo'. Một nghiên cứu đă chỉ ra nếu bị thừa cân th́ lượng chất xám trong năo có thể giảm đi. Tác giả nghiên cứu chính cảnh báo về các tác động bất lợi của béo ph́ đối với sức khỏe.
Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của năo. Giáo sư Mark Hamer, Đại học Loughborough (Anh), cho biết các nghiên cứu trước đó đă t́m ra mối liên hệ giữa hiện tượng mất chất xám và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Theo CNN, nghiên cứu của giáo sư Hamer tập trung vào hai tiêu chí: chỉ số khối cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ ṿng eo so với hông trên 9.652 người trung niên tại Anh. Mức an toàn cho BMI nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Do đó, một người bị coi là béo ph́ nếu BMI cao hơn 30, tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 với nam hoặc 0,85 với nữ. Dựa trên tiêu chí này, gần 20% người được nghiên cứu thuộc nhóm béo ph́.
Ông Hamer cùng các đồng nghiệp chụp cộng hưởng từ để quét thể tích năo của các t́nh nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố ảnh hưởng như tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc hay bệnh huyết áp cao.
Kết quả, 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ ṿng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786 cm*3. 514 người có BMI cao nhưng giá trị c̣n lại b́nh thường có khối lượng chất xám ở mức trung b́nh là 793 cm3. Thể tích chất xám được t́m thấy ở 3.025 người khỏe mạnh là 798 cm3.
Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa việc thừa cân và sự co lại ở một số vùng trong năo, như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân năo tạo xung thần kinh thư giăn, nhân bèo sẫm cùng nhân đuôi. Tuy nhiên, chưa rơ liệu các bất thường trong cấu tạo năo là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo ph́.
Cara Bohon, trợ lư giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford cho rằng mối quan hệ giữa thể tích năo giảm và mỡ bụng có thể do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Hơn nữa, nếu một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể tích năo, các nhân tố đó có khả năng trực tiếp gây ra béo ph́.
Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào chứng viêm, dinh dưỡng cũng như mạch máu để hiểu rơ hơn mối quan hệ giữa năo bộ và sự thừa cân. Nghiên cứu của bà Bohon cũng cho thấy khi giảm cân, thể tích năo được cải thiện.
Tác giả nghiên cứu chính, ông Hamer cảnh báo về các tác động bất lợi của béo ph́ đối với sức khỏe. Ông khuyến cáo mọi người duy tŕ trọng lượng cơ thể ở mức an toàn.
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology.