Giá đỗ ngoài hàng bạn không dám mua v́ sợ không an toàn? Làm giá tại nhà cực đơn giản và thành công cao. Có 3 cách vietbf chỉ dưới đây và bạn có thể chọn cách phù hợp với bản thân. Cách làm giá đỗ ngay tại nhà nhanh gọn và dễ dàng nhất lại ít rễ để vừa tiết kiệm lại an toàn cho bữa ăn.
Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đă kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ - loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Có rất nhiều bà nội trợ muốn đảm bảo an toàn cho cả gia đ́nh nên chọn cách làm giá tại nhà. Họ áp dụng rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau. Nhưng khi thu hoạch giá đỗ vẫn bị thâm, nhiều rễ, đặc biệt thường bị gầy. Làm ǵ để cải thiện được t́nh trạng đó, Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bà nội trợ cách làm giá đỗ mập dễ nhất với các cách làm khác nhau...
Sau đây là cách làm giá đỗ hết sức đơn giản để các chị em phụ nữ có thể làm ngay tại nhà ḿnh, để có được món ăn ngon và đảm bảo chất lượng.
Cách làm giá đỗ mập bằng cát
Nguyên liệu :
Cát ( cát đă qua sàng để loại sỏi đá).
200g đậu xanh.
1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).
Cách làm :
Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h. Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.
Sau đó lấy đậu đă ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh, tiếp tục lấy cát c̣n đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ư lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được. Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.
Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.
Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Cách này cũng khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đ́nh.
Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:
Chuẩn bị:
- Hộp sữa tươi uống hết.
- Đỗ xanh.
- Nước
Cách làm:
Tự làm giá đỗ tại nhà.
- Rửa sạch bên trong hộp sữa tưởi đă uống hết, cắt bỏ hai hộp.
- Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.
Sau 3 ngày, giá đỗ đă phát triển dài khoảng 4-5cm.
- Cho đỗ đă ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đă cắt, để khoảng 6 - 7 tiếng th́ đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đă cắt.
- Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đă phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hăy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ư sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.
Làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Chuẩn bị :
- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng
- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).
- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
- 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )
Cách làm:
Ngâm nước sạch từ 8 -10h.
- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh ḷng th́ càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.
Mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa có đựng đậu ngâm bọc kín.
- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đă nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đă ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải c̣n lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ư là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống th́ bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
Khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra.
- Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.