Tết thường các gia đ́nh thường trữ đồ ăn v́ không ai bán - mua trong ngày tết. Thế nhưng nếu chỉ đơn thuần để tủ lạnh, tủ đông th́ thực phẩm sẽ mất nhiều vị ngon. Giờ các bạn đă có kinh nghiệm rồi đây!
Jack Lee là đầu bếp Mỹ gốc Việt với gần 30 năm kinh nghiệm. Anh được nhiều người gọi là đầu bếp chuyên nấu ăn cho các siêu sao Hollywood nổi tiếng.
Sau nhiều năm tích lũy, Jack Lee có rất nhiều bí quyết để lưu trữ thực phẩm tươi ngon dịp Tết.
Lên danh sách, phân loại thực phẩm
Chuẩn bị sẵn thực đơn sẽ giúp mâm cơm ngày Tết của bạn không hề nhàm chán mà luôn ngon miệng, độc đáo. Jack Lee : “Dù ngày Tết hay ngày thường, nếu ăn hoài một món chắc chắn sẽ rất ngán, v́ vậy mỗi món làm một ít sẽ hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi cần là có thể chế biến ngay hoặc nấu sẵn, trữ trong tủ lạnh. Đương nhiên, món ăn vừa chế biến sẽ có nhiều dưỡng chất hơn”.
Ngoài ra, việc liệt kê và phân loại thực phẩm cũng giúp bạn chủ động hơn trong việc mua sắm vào các thời điểm thích hợp, đảm bảo món ăn luôn tươi ngon.
Nếu bạn muốn trữ thức ăn chín trong tủ lạnh, tốt nhất là hăy để thật nguội, rồi cho vào hộp. Với các loại thịt cá sống, nên rửa sạch trước, sau đó cho vào túi zip hoặc hộp có nắp để giữ vệ sinh cho không gian tủ. Lưu ư, để món ăn làm sẵn gần nguồn lạnh hơn và hạn chế dùng hộp lớn, dễ chắn khí lạnh.
Đặc biệt, đối với rau củ quả, bạn nên rửa sơ, để ráo nước, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản ở ngăn mát. Đầu bếp Lee c̣n nhấn mạnh, bạn phải bọc cả cuống của các loại củ, quả để giữ tối đa sự tươi ngon.
Có quá nhiều món ăn cần dự trữ khiến cho tất cả đều dễ bị ám mùi lẫn lộn, nhất là mùi của thịt cá sống trộn lẫn vào các ngăn của rau củ và đồ ăn chế biến sẵn. Bí quyết của Jack Lee là chọn các tủ lạnh có dàn lạnh hoạt động độc lập, ngăn không cho mùi tanh ở ngăn đông len lỏi vào thực phẩm ở ngăn mát.
Đầu bếp Lee bật mí thêm: “Nhiều người vẫn luôn than phiền v́ bị tăng cân trong mùa Tết nhưng các món kim chi, salad rau và trái cây sẽ hạn chế điều này. Để giữ trọn vẹn sự tươi ngon, tôi chọn tủ lạnh có khả năng giữ độ ẩm lên đến 70% để các loại rau củ luôn tươi, giàu dinh dưỡng trong 10 ngày. Công nghệ Twin Cooling Plus độc quyền này được phát triển bởi Samsung”.
VietBF © sưu tập