Ăn táo, bơ, cam, chuối, cà chua thường xuyên cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Táo cung cấp hợp chất polyphenolic có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Chúng cũng giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, tốt cho người cholesterol cao.
Cam chứa nhiều vitamin C cùng các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, sắt, canxi, vitamin E, vitamin nhóm B. Vitamin C giúp tạo ra collagen, làm chậm quá trình lão hóa da, mang lại vẻ ngoài trẻ trung.
Chuối giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, góp phần kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì. Loại quả này cũng có hàm lượng kali rất cao, là chất điện giải cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ kiểm soát huyết áp cùng nguy cơ đột quỵ.
Cà chua cung cấp lượng vitamin A dồi dào cùng lycopene - chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Cơ thể hấp thu lycopene trong cà chua nấu chín tốt hơn ăn sống.
Dưa hấu cũng có hàm lượng lycopene cao, tác dụng dưỡng ẩm nhờ chứa hơn 90% thành phần là nước. Dưa hấu còn là một trong những loại quả lành mạnh cho người bệnh cao huyết áp.
Bơ rất giàu vitamin tan trong chất béo như vitamin E, K, hỗ trợ làn da, tóc, móng. Các vitamin tan trong nước như vitamin C, B có trong quả này giúp tăng hệ thống miễn dịch và tốt cho mắt.
Chúng cũng cung cấp chất béo omega-3 không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu.
|