Tôm luộc rất ngon nhưng nếu không cẩn thận trong quá tŕnh thực hiện sẽ khiến tôm c̣n mùi tanh và thịt không thơm mềm.
Nếu mua tôm về chỉ sơ chế qua rồi cho ngay vào nồi luộc, tôm sẽ dễ bị chín già và mất hết chất dinh dưỡng. Chính v́ vậy, khi luộc tôm bạn phải lưu ư các bước dưới đây để có món tôm ngon nhất.
Bước 1: Tôm mua về rửa thật sạch, cắt bỏ râu tôm và đường chỉ dọc sống lưng rồi rửa lại một lần nữa với nước.
Bước 2: Tôm sau khi rửa để ráo nước rồi cho ra đĩa. Đổ một ít rượu trắng và gừng thái lát vào vào ướp tôm để khử sạch mùi tanh.
Bước 3: Đổ một ít nước vào nồi, thêm gừng và hành lá thái khúc đun trên lửa lớn. Nếu ăn cay bạn cũng có thể cho một ít ớt và hạt tiêu vào nồi.
Bước 4: Khi nước sôi, cho tôm vào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ th́ nêm thêm chút muối, x́ dầu rồi tắt bếp, không đun quá lửa.