Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu - sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần h́nh thành sỏi.
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên cho vào danh sách các món ăn để thận của ḿnh luôn khỏe mạnh.
Ḷng trắng trứng rất giàu vitamins và các khoáng chất cần thiết giúp cải thiện toàn bộ sức khỏe cơ thể.
Với hàm lượng protein và sắt cao, hàm lượng kali và photpho thấp, và hầu như không chứa chất béo, lượng carbohyrate chỉ chiếm 1%, ḷng trắng trứng giúp duy tŕ thận luôn khỏe mạnh.
V́ thế bạn nên có bổ sung trứng vào bữa ăn thường ngày của ḿnh một cách hợp lư để có thận luôn khỏe mạnh.
Quercetin có trong hành tây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà được cho là có thể giúp giảm bệnh tim và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư. Nó cũng có đặc tính kháng viêm nên sẽ giúp thận làm việc hiệu quả hơn.
Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa của chất béo, protein và carbohydrate nên sẽ giảm gánh nặng cho thận.
Tỏi có chất chống oxy hóa và chống đông máu nên cũng được coi là tốt cho thận của bạn.
Ớt chuông đỏ - lượng kali trong ớt chuông đỏ khá ít nhưng loại rau có mùi vị khá thơm ngon này lại là nguồn cung cấp vitamin C và A cực kỳ dồi dào bên cạnh các vitamin B6, a-xít folic và chất xơ.
Ớt chuông đỏ tốt cho cơ thể v́ chúng chứa nhiều lycopene - chất chống ô-xy hóa giúp pḥng chống một số căn bệnh ung thư.
Bạn có thể dùng ớt chuông đỏ bằng cách ăn sống, cho vào món rau trộn hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món rau xào…
Cá là một nguồn chất lượng cao của protein. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên bổ sung cá trong các bữa ăn hai hoặc ba lần một tuần.
Không những là một nguồn tuyệt vời của protein, cá có chứa chất béo có khả năng chống viêm được gọi là omega-3. Những chất béo lành mạnh giúp pḥng ngừa các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Chúng cũng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) và bảo vệ các cơ quan nội tạng, trong đó có cả thận. Các loại cá có nhiều nhất omega-3 là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích...
Cải bắp - rất giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K...là những dưỡng chất quan trọng để các chức năng của thận hoạt động tối đa.
Rau cải xoăn chứa hàm lượng kali rất thấp, là thực phẩm lư tưởng cho những người bị bệnh thận.
PNTD