Lần gần đây nhất bạn nh́n chăm chú vào tủ lạnh, chộp lấy một túi thức phẩm và thử ngửi nó là khi nào? Bạn có thể băn khoăn thực phẩm đó c̣n tốt hay không?
Martin Bucknavage, phó khuyến nông an toàn thực phẩm cao cấp tại Đại học bang Penn cho biết về 10 loại thực phẩm tiêu dùng phổ biến lúc nào nên ăn và lúc nào nên quăng bỏ:
1.Gà đông lạnh
Lưu trữ gà trong một túi đông lạnh. Để nó vào một lớp túi duy nhất để nó có thể đông cứng nhanh chóng. Hăy ép hết không khí ra nhiều như có thể v́ không khí cản trở tủ làm lạnh. Và như thế có thể sử dụng thực phẩm trong ṿng từ 1 đến 2 tháng. Về mặt kỹ thuật có thể để gà trong tủ lạnh đến 6 tháng, nhưng không nên để quá lâu trong t́nh trạng đông lạnh, v́ kết cấu và hương vị của nó sẽ bị giảm.
2. Thịt gà thái sẵn
Thường được để 1-2 ngày trong tủ lạnh. Thực phẩm mua ở siêu thị nên để ư đến hạn sử dụng. Nếu biết bạn sẽ không dùng đến nó trong khoảng thời gian trên, nên để lên ngăn đá.
3. Thịt
Chỉ nên mua đủ dùng v́ bạn chỉ có khoảng 3 ngày để ăn loại thực phẩm này. Bạn có thể để thịt tối đa đến 1 tuần bởi v́ sau 1 tuần vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào thịt. Những loại thịt đă được sấy khô, hun khói như xúc xích có thể để hơn 7 ngày v́ có chất bảo quản.
4. Thức ăn thừa
Một tuần vẫn an toàn, mặc dù trong thời điểm đó, nó có thể đă bị tách kết cấu (Hương vị và chất lượng giảm theo từng ngày). Lư tưởng nên ăn trong ṿng từ 2-4 ngày, và chắc chắn tủ lạnh của bạn đă được đặt ở nhiệt độ hợp lư.
5. Bánh ḿ
Có thể lưu trữ một vài tháng trong tủ đông nhưng bánh sẽ bị khô và hút mùi tủ lạnh, mất hết hương vị. V́ thế nên tốt nhất là ăn chúng trong ṿng vài tuần.
6. Cafe
V́ hút độ ẩm dễ dàng, nên cafe như một nam châm hút mùi và hương vị của các thực phẩm khác lưu trữ trong tủ đông hoặc ngăn đá. V́ vậy mà bạn có thể mua cafe đủ dùng cho 2 lần hoặc 1 tuần, cất trong hộp kín để ở nơi tối và thoáng mát.
7. Canh thịt gà hoặc canh thịt ḅ
Bạn đă đun nấu quá tay và giờ băn khoăn phải giải quyết thế nào với chỗ c̣n thừa lại chưa dùng đến. Bỏ vào một hộp kín, để trong tủ lạnh, bạn có thể dùng nó trong vài ngày.
8. Trứng
Dùng trong ṿng 2 đến 3 tuần là tốt nhất, tối đa là 5 tuần. Sản phẩm trên thị trường sẽ có hướng dẫn và hạn sử dụng. Lưu trữ chúng ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh, không phải ở cánh tủ-nơi nhiệt độ hay thay đổi.
9. Cà chua
Tốt nhất nên sử dụng tất cả cùng một lúc v́ trong một vài ngày cà chua có thể dính vào thành tủ lạnh. Không nhất thiết phải để cà chua vào tủ lạnh chỉ cần để vào một cái hộp thoáng không ẩm ướt.
10. Thực phẩm ăn nhẹ (Khoai tây chiên, bánh ngọt)
Chất béo trong các loại thực phẩm này sẽ bắt đầu bị oxi hóa sau khi mở gói. Nghĩa là hương vị và kết cấu của nó sẽ không c̣n như cũ. Miễn là thực phẩm không bị mốc th́ sẽ không gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên chắc chắn là sẽ không c̣n ngon nữa. Chú ư đến hạn sử dụng ghi trên bao b́ hoặc 1 tháng sau khi mở th́ nên vứt đi.
Theo MSN