Loại thịt này được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Thịt ḅ là loại thịt giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. V́ thế, thịt ḅ được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Đặc biệt loại thịt này có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.
Thịt ḅ có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,... Hôm nay, Dân Việt giới thiệu cách làm thịt ḅ ướt cháy tỏi hấp dẫn.
Từng miếng thịt ḅ mềm thơm, hơi cay cay, đậm đà vị ngọt của thịt và một vài gia vị dân dă làm nên miếng ḅ ngon bất bại.
Đặc biệt loại thịt này có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.
Nguyên liệu làm thịt ḅ ướt cháy tỏi
- Thịt ḅ: 1kg
- Tỏi: 100-200g tùy thích để nguyên tép
- Bột tỏi: 1 th́a
- Dầu hào: 30g
- Ngũ vị hương: 2 th́a cà phê
- Rượu mai quế lộ: 10ml
- Đường : 200 g
- Nước mắm: 100ml
- Tiêu: 2 th́a cà phê
- Dầu ăn: 50g
- Ớt bột: 20g (thích cay th́ cho thêm)
Chiên thịt ở mức lửa to cho đến khi ḅ quắt lại là được
Cách làm thịt ḅ ướt cháy tỏi
- Thịt thái miếng mỏng 0,3-0,5cm
- Cho thịt đă thái, tỏi đập dập uớp cùng với các nguyên liệu trên ít nhất là 6 tiếng, có thời gian th́ để qua đêm cho thịt thấm đều làm sẽ ngon hơn.
Tỏi chiên vàng
- Lấy tỏi đă ướp cùng với thịt ra chiên vàng, vớt ra để ráo.
- Cho thịt ḅ vào chảo chiên lửa to cho đến khi miếng ḅ quắt lại, vớt ra để ráo dầu.
Đun sôi hỗn hợp mắm đường rồi cho thịt và tỏi vừa chiên xong vào
- Pha mắm đường tỷ lệ 1:2 ḥa tan. Cho chảo lên bếp đổ hỗn hợp mắm đường thêm ớt tươi hoặc ớt bột (tùy vào độ ăn cay của từng người) đun mắm sôi rồi vặn nhỏ.
- Cho phần thịt ḅ và tỏi vào xóc đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi đun đến khi mắm keo lại là được. Miếng thịt ḅ ngấm vị với độ dai vừa phải thơm mùi tỏi.
VietBF@ sưu tập
|