Các mẹo hầm thịt ḅ nhanh mềm bằng nồi thường không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền điện và thời gian mà c̣n giữ được hương vị thơm ngon hơn so với hầm bằng nồi áp suất. Bạn thử áp dụng theo cách sau nhé!
Thịt ḅ hầm vừa dễ nấu vừa dễ ăn, lại bổ dưỡng, là một trong những món mà các bà nội trợ thường nghĩ đến khi "bí" về thực đơn. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng ngại làm v́ sợ mất thời gian, nhất là khi nhà không có nồi áp suất hay các loại nồi nấu chậm. Thật ra ngay cả với nồi thường, bạn vẫn có thể làm món thịt ḅ hầm mà không cần ninh nấu mấy tiếng đồng hồ trên bếp.
Các mẹo hầm thịt ḅ nhanh mềm
Trước hết, để hầm thịt ḅ nhanh mềm và hương vị thơm ngon, bạn cần chọn miếng thịt không chỉ tươi ngon mà c̣n phù hợp với cách chế biến này. Lư tưởng nhất là phần thịt dẻ sườn, nó không chỉ dễ hầm mà c̣n khá ít mỡ, phù hợp với người đang ăn kiêng, muốn tăng cơ. Miếng dẻ sườn thái ra cũng có tính thẩm mỹ cao.
Không nên hầm bằng nước lạnh, đặc biệt tuyệt đối không cho nước lạnh vào trong quá tŕnh hầm v́ sự giảmnhiệt độ đột ngột sẽ khiến những miếng thịt ḅ trở nên cứng, khó hầm nhừ và khi hầm lâu cũng bị khô, ăn kém ngon. V́ vậy, sau khi luộc qua thịt để làm sạch bọt bẩn, bạn hăy đun sôi nước rồi mới cho thịt ḅ vào để hầm. Trong khi hầm nếu muốn cho thêm nước, bạn cũng cần dùng nước sôi.
Bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, rất khó ăn.
Bước tiếp theo là quan trọng nhất, bí quyết cho món thịt ḅ mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một th́a đường trắng vào đun cùng khi đă hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt ḅ có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt ḅ hầm nhanh mềm hơn.
Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, ḅ đă gần chín, lúc này hăy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.
Ngoài ra, hăy áp dụng thêm một số mẹo ướp thịt sau để có món ḅ hầm vừa thơm ngon vừa nhanh chín nhừ hơn:
- Ướp bột năng: Bột năng giúp cho thịt ḅ mềm rất dễ ăn, lại tạo được hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông ngon mắt hơn. Chỉ cần thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ cứ 1/2 th́a cà phê bột năng trộn với 200gr thịt ḅ là bạn sẽ có phần nước hầm sánh đặc và món thịt hầm cũng nhanh nhừ hơn.
- Ướp rượu/ bia: Thịt ḅ muốn đậm vị và mềm hơn th́ thường phải ướp chung với rượu, đây là bí quyết của các đầu bếp chuyên nghiệp cho tất cả các món ḅ. Nhưng với món ḅ hầm, ḅ sốt vang th́ rượu vang là thích hợp nhất.
Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt ḅ vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt ḅ ra.
VietBF@sưu tập