4 thứ dưới đây trong quá tŕnh chế biến thức ăn thường bị vứt vào sọt rác mà không biết rằng cực kỳ quư, chúng có khả năng chữa được một số bệnh thường gặp.
Vảy cá
Vảy chiếm 3% thể trọng của cá. Các nhà khoa học đă t́m thấy vảy cá chứa nhiều lecithin có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ năo và làm chậm quá tŕnh lăo hóa của các tế bào năo.
Không những thế, vảy cá c̣n chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.
Vảy cá có tác dụng pḥng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu năo, cao huyết áp, chảy máu năo...
Cuối cùng, nó c̣n chứa nhiều canxi và hàm lượng phốt pho rất cao, giúp ngăn chặn bệnh c̣i xương ở trẻ em, loăng xương và găy xương ở người già.
Bă đậu nành
Từ xưa, bă đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đầu thế kỷ 20, nguyên liệu "thừa" này được dùng nhiều trong các món chay của người phương Tây.
C̣n người Việt Nam vẫn có thói quen vứt bă đậu trong quá tŕnh làm sữa đậu nành. Bă đậu nành không chứa cholesterol nên rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ trong máu cao.
Bă đậu nành có hàm lượng xơ cao, bao gồm chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan. Chất xơ không hoà tan có tác động chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, chống béo ph́ và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, trong bă đậu nành c̣n có chất isoflavones có khả năng pḥng chống nhiều loại bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Ḷng cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ḷng cá là món vô cùng bổ dưỡng của con cá, nơi chứa nhiều chất béo giúp phát triển bộ năo, trí thông minh của cho người ăn nhưng hầu như ít ai giữ lại bộ phận này khi chế biến.
Có thể họ không biết rằng, trong ḷng cá, gan và trứng là các bộ phận rất tốt cho cơ thể mà không chứa đựng các yếu tố độc hại.
Đặc biệt, với các loại cá hiếm như cá hồi, cá đuối, chúng ta càng không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn từ gan cá. Bởi lẽ gan cá thường được chưng cách thủy với hạt tiêu giúp bổ phổi sáng mắt và trẻ con bị c̣i được bồi dưỡng món này sẽ nhanh cao lớn.
Vỏ chanh
Trong vỏ chanh chứa nhiều kali, vitamin A, E, C, B6, riboflavin, phốt pho, sắt, canxi, folate, kali và magie. Một vài nghiên cứu cho biết, tiêu thụ cả chanh và vỏ chanh có thể cung cấp gấp đôi dưỡng chất cho cơ thể so với việc chỉ sử dụng nước cốt chanh.
Cách dùng tốt nhất là bào vỏ chanh và thêm vào nước trái cây, trà, sinh tố hay thậm chí cho vào các món ăn để tăng hương vị.
VietBF © sưu tầm