Thực đơn cơm trưa toàn ngon thế này làm sao cưỡng lại nổi! Những món ăn dưới đây đủ tinh bột, protein, chất xơ và có cả món tráng miệng. Trời lạnh mà được nhâm nhi miếng càng cua rang me hay kim chi cay nồng th́ ngon hết sảy.
Thực đơn cơm trưa hôm nay có:
- Càng cua rang me
- Kim chi củ cải
- Canh sườn non sa kê
- Chè khoai ḿ
Càng cua rang me
Ướp càng cua với chút đường, hạt nêm, tiêu xay trong 15 phút. Ngâm me với ½ bát nước, lọc bỏ xác. Ḥa bột năng vào ½ bát nước.
Chiên càng cua vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục phi thơm tỏi và hành tây, cho càng cua, ớt và sốt me vào đun lửa nhỏ, từ từ cho cua thấm sốt, nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho nước bột năng vào, sốt sánh lại các bạn tắt bếp.
Kim chi củ cải
Củ cải gọt vỏ, cắt khối vuông khoảng 2 cm, ướp với chút đường và muối khoảng 30 phút để củ cải ra nước. Sau đó rửa sạch nhiều lần cho bớt mặn rồi vắt ráo. Tôm khô ngâm 30 phút vớt ra để ráo.
Làm sốt kim chi bằng cách ḥa tan 50gr bột nếp với 1 bát nước lọc, bắt lên bếp khuấy đều cho sánh rồi để nguội. Hành tây, gừng, tỏi, táo, lê, cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyển. Hẹ và hành lá cắt khúc 5cm. Trộn đều hỗn hợp vừa xay, thêm 3 th́a nước mắm và 3 th́a ớt bột. Cho tất cả mọi thứ vào hũ thủy tinh đậy kín, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể ăn được.
Canh sa kê nấu sườn non
Sa kê chọn trái chín già, gọt vỏ, bỏ cùi, cắt lát, ngâm nước muối loãng để không bị đen. Sườn non rửa sạch, trụng qua nước sôi có pha chút muối khoảng 2 phút. Vớt ra rửa lại lần nữa với nước lạnh, để ráo. Bước này cần thiết để miếng sườn được trắng và nước canh trong.
Cho sườn non vào nồi cùng nước lọc nấu lửa lớn, nước sôi vớt bỏ bọt. Bớt lửa, giữ cho nước sôi nhẹ trong khoảng 30-40 phút để sườn mềm và ra vị ngọt. Nêm nếm vừa ăn, nếu thích canh dậy mùi thì nêm thêm chút nước mắm. Cho sa kê vào nồi chừng 5 phút tắt bếp, sa kê rất nhanh mềm. Thêm hành ngò cắt nhỏ, múc ra tô, rắc tiêu xay lên trên.
Chè khoai ḿ
Khoai mua về lột vỏ, ngâm nước khoảng 4-6 tiếng, thỉnh thoảng thay nước. Sau đó cắt khoai mì thành khúc vừa ăn. Lá dứa rửa sạch lót dưới đáy nồi, xếp khoai mì lên trên.Cho 500ml nước ấm vào nhồi với dừa khô, vắt lấy nước cốt để riêng. Tiếp tục cho 1 lít nước vào xác dừa, nhồi vắt lấy nước nhăo dừa cho vào nồi khoai, nước xâm xấp mặt khoai. Thêm 3 th́a cafe đường, 3 th́a cafe sữa đặc, 1/2 th́a cafe muối.
Đặt nồi khoai lên bếp đun lửa vừa, mở nắp nồi trong khi đun. Khi nước gần cạn, khoai lúc này đã chín th́ cho nước cốt dừa vào, đun lửa liu riu trong khoảng 20 phút nữa. Chú ý là không để sôi bùng, nước dừa sẽ bị kết tủa lợn cợn. Nêm lại cho vừa miệng.
Trong lúc đợi khoai mì thấm chúng ta làm muối mè để ăn kèm: 5 th́a cafe mè trắng cho lên chảo rang vàng, 1/2 th́acafe muối rang, 1 th́a cafe đường. Trộn 3 loại lại với nhau, dùng chày giã nhuyễn. Khoai mì đã thấm nước cốt dừa, tắt bếp, múc ra chén rắc muối mè lên và thưởng thức.