Trái cây rẻ tiền, dễ kiếm, bạn có thể kiếm được nó bất cứ ngày nào trong năm- đó là dưa chuột. Ngoài tác dụng thanh mát, gịn ngon rất hợp trong những ngày nóng bức nó c̣n có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời khác. Bạn hăy ăn dưa chuộc hàng ngày- điều kỳ diệu sẽ đến với cơ thể.
Rau quả thật sự là nguồn chất dinh dưỡng và vitamin, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Dưa chuột như bạn biết được trồng nhiều nơi trên thế giới do có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
Dưa chuột có nhiều kích cỡ, h́nh dạng, màu sắc rất khác nhau nhưng dù thế nào, dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Hầu như mọi lúc trong năm, chúng ta có thể t́m thấy dưa chuột.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn dưa chuột hàng ngày:
Giảm cân
Những ai muốn giảm cân với chế độ ăn, đừng bao giờ quên dưa chuột trong các món ăn hàng ngày. Trong dưa rất nhiều nước, một trong những thực phẩm có chỉ số calo thấp, 1 chén dưa chuột cung cấp khoảng 13 calo, nhưng lại chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện các dấu hiệu đường tiêu hóa và giúp giảm cân, theo Sức khỏe & Đời sống.
Giải độc
Nếu bạn dùng dưa chuột tươi hay nước áp đều có tác dụng đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Có tác dụng kích thích các cơ quan thanh lọc của cơ thể và giúp cho quá tŕnh đào thải chất độc nhanh hơn.
Giảm cholesterol trong máu
Trong dưa chuột chứa nhiều nước, sterols. Sterols giúp làm giảm lượng cholesterol máu.Nó ức chế quá tŕnh oxy hóa của các động mạch và làm giảm khả năng bị tắc nghẽn.
Cung cấp nước cho cơ thể
95,3% thành phần của dưa chuột là nước. Điều này đồng nghĩa chỉ 1,4 lạng dưa chuột cũng chứa tới 150ml nước, tương đương khoảng 26% lượng nước hấp thu hàng ngày qua thức ăn của bạn, theo **********.
Bảo vệ sức khỏe của trái tim
Dưa chuột chứa một lượng kali - khoáng chất có thể giúp hạ huyết áp - đáng kể, với hàm lượng khoảng 152mg kali trong mỗi 2,4 lạng dưa chuột. Kết quả khảo cứu đối với các nghiên cứu về việc hấp thu kali cho thấy, dung nạp lượng lớn khoáng chất này gắn liền với tỉ lệ đột quỵ thấp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung cũng thấp hơn.
Chỉ tính riêng tại Mỹ, thống kê cho thấy, không đầy 2% người trưởng thành hấp thu đủ 4.700mg kali/ngày, nên ăn dưa chuột sẽ là một cách dễ dàng để bạn bắt đầu nâng lượng kali hấp thu của ḿnh.
Bảo vệ bộ năo trước các bệnh thần kinh
Trong dưa chuột tồn tại một chất kháng viêm có tên là fisetin. Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện, fisetin đóng một vai tṛ quan trọng đối với sức khỏe của bộ năo: Nó có khả năng làm giảm ảnh hưởng của các căn bệnh thần kinh do tuổi tác đến chức năng năo, cũng như giúp duy tŕ chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer.
Giảm nhiệt
Ăn dưa chuột sẽ làm giảm nhiệt độ khi bạn bị sốt, đắp dưa chuột lên da cũng sẽ khiến những vết cháy nắng đỡ rát hơn, theo *********.
Bổ sung vitamin mỗi ngày
Dưa chuột có hầu hết các vitamin cơ thể cần trong một ngày như vitamin A, B, C. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng, khiến bạn rạng rỡ tươi trẻ. Nước ép từ dưa chuột, rau bina và cà rốt cũng rất tốt cho làn da bởi nó có chứa lượng vitamin C cao.
Chống lại bệnh ung thư
Dưa chuột có chứa nhiều chất secoisolariciresinol , lariciresinol và pinoresinol, các chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.
Giảm viêm nhiễm các bệnh về miệng
Nước ép dưa chuột chữa lành và làm dịu phần lợi bị nhiệt hay sưng. Cho một lát dưa chuột vào ṿm miệng, để dưới lưỡi hoặc bên trên trong một phút rưỡi, chất phytochemcials sẽ giết chết các vi khuẩn gây ra hơi thở khó chịu trong miệng bạn.
Giảm viêm khớp, bệnh gút
Silica thúc đẩy sức khỏe chung bằng cách tăng cường các mô liên kết. Khi trộn với nước ép cà rốt, dưa chuột có thể làm giảm bệnh gút và đau viêm khớp bằng cách hạ thấp mức độ của acid uric.