Ung thư! nghe thấy ai mắc bệnh ung thư là mọi người tỏ ra rất thương cảm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy thường xuyên dùng những gia vị dưới đây, nó vừa tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn mà lại chống ung thư rất hữu hiệu. Cùng điểm danh những gia vị này.
Ung thư phát sinh từ sự biến đổi của các tế bào bình thường thành tế bào ung thư theo quá trình kéo dài từ những bệnh lý tiền ung thư và có sự phối hợp giữa yếu tố cơ địa di truyền của từng cá nhân cũng như các tác động từ môi trường bên ngoài.
Ngoài ra, lão hóa (già hóa) của cơ thể là một yếu tố cơ bản cho sự phát triển của ung thư.
Có 3 loại tác nhân bên ngoài có thể tác động gây ung thư
- Các tác nhân vật lý gây ung thư: tia cực tím trong ánh sáng mặt trời lúc nắng gắt, các tia phóng xạ...
- Các tác nhân hóa học gây ung thư: các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất có trong thực phẩm bị mốc) và asen (chất gây ô nhiễm nước uống).
- Các tác nhân nhiễm trùng như nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày, nhiễm virút HPV gây u nhú, nhiễm viêm gan B, viêm gan C mãn tính...
Gia vị ngừa ung thư
Không chỉ là những loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình mà chúng còn có khả năng ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Hãy cùng nhau điểm danh những "chiến binh" này nhé:
Ớt
Ớt chứa nhiều capsaicin, một hợp chất có tác dụng giảm đau, trị viêm, góp phần giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa sự hình thành khối u trong ruột.
Nghiên cứu cũng khẳng định, ớt chứa nhiều vitamin A, C mang lại khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.
Thì là
Người ta thường dùng lá, quả và hạt để làm hương liệu, chế biến thức ăn, dùng lá thìa là làm rau hoặc gia vị, nhất là các món như canh cá, canh lươn, ốc, cháo cá... vừa thơm ngon vừa át được mùi tanh.
Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy chất anethole đặc biệt có trong cây thì là có thể làm giảm viêm nhiễm và có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Tỏi
Tỏi là gia vị phổ biến trong các bữa ăn của người Việt, có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, chuyên gia sức khỏe khẳng định, sử dụng tỏi thường xuyên là cách đơn giản ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư vú, phổi.
Gừng Từ lâu trong y học dân gian gừng được sử dụng để điều trị những bệnh như cảm lạnh, táo bón. Có thể sử dụng gừng tươi, gừng bột hoặc kẹo gừng. Mặc dù hương vị của gừng tươi và gừng bột là khác nhau nhưng bạn có thể dùng để thay thế cho nhau trong một số trường hợp.
Sử dụng gừng và những sản phẩm làm từ gừng, cùng thuốc chống buồn nôn theo chỉ định, còn giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu trong quá trình điều trị ung thư.
Muối
Vũ khí hiệu quả tiếp theo để chống lại căn bệnh ung thư là muối. Theo các nhà nghiên cứu, muối xâm nhập vào các tế bào ung thư và “tiêu diệt” chúng.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu chứa chất capsaicin - một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng capsaicin có thể gây độc cho tế bào ung thư.
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa California tại Los Angeles, Mỹ đã phát hiện ra rằng, chất capsaicin làm gián đoạn sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí đã có sức mạnh để tiêu diệt chúng.
Quế
Trong nhiều nghiên cứu khác nhau, quế đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư. Điều này có thể là do quế có hàm lượng sắt và canxi cao. Chỉ cần một nửa muỗng cà phê quế mỗi ngày cũng có thể cung cấp đủ các chất chống ung thư cho cơ thể bạn.
Theo Khoevadep