Lê chứa vitamin A,B,C,D và E. Một trái lê có thể cung cấp 10% hàm lượng vitamin C, ngoài ra hàm lượng canxi cũng khá lớn.
Cũng như táo, lê giúp các tế bào và cơ quan hấp thụ duy trì trạng thái khoẻ mạnh nhờ chất ôxidier. Lê mặc dù rất ngọt , song độ nóng và độ ngọt gây béo rất thấp, rất thích hợp với những ai thích ăn ngọt nhưng sợ tăng cân.
Những người thiếu vitamin cũng nên ăn nhiều lê. Hay bạn là người thiếu máu da mặt xanh xao, ăn lê sẽ làm cho da sáng hồng dần lên. Còn với người bị sưng tuyến giáp, iốt trong lê rất hữu ích.
Lê là người bạn thân thiện cho những đối tượng bị viên ruột, sưng tuyến giáp, táo bón, chán ăn, tiêu hoá kém, thiếu máu, viên niệu đạo, kết sỏi niệu đạo, và một số bệnh do thiếu vitamin A.
Chúng ta thường mới chỉ biết đến trái lê, nghe về công dụng của chúng. Vậy lá cây lê có tác dụng gì không? Lá cây lê nếu phơi khô pha thành trà uống cũng có thể trị bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang hoặc kết sỏi viêm niệu đạo. Đặc biệt người trung niên, người già nên năng ăn lê.
Ăn lê giúp ta làm sạch khí quản, dự trữ canxi, làm mềm huyết quản thúc đẩy máu vận chuyển canxi tới xương.
Mỗi 100 g lê có chứa 3 g chất xơ ( chất xơ không tan), theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh về đường tiêu hoá, táo bón. Ngoài ra lê có khả năng làm sạch thận và đường ruột. Những người bị táo bón lâu ngày nên ăn nhiều lê.
Bên cạnh đó, lê còn gắn bó với những ai đang ăn kiêng bởi chất xơ trong một quả lê bằng 1/4 lượng chất xơ cơ thể cần có trong một ngày (theo tiêu chuẩn dinh dưỡng).Chất xơ có tính xốp sẽ nhanh chóng làm đầy bao tử và cảm giác no sẽ giúp hạn chế ý muốn ăn thêm các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, vỏ của trái lê cũng chứa một lượng lớn chất xơ và dinh dưỡng, vì vậy nếu không sợ cứng thì đừng nên bỏ vỏ khi ăn lê.
Theo các giáo sư y học Hàn Quốc, sau bữa ăn nên ăn một trái lê có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ dần chất gây ung thư.
Dưới đây là một vài công dụng tuyệt vời của lê:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, việc tiêu thụ những loại trái cây chứa nhiều chất anthocyanin sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2. Danh sách các loại trái cây có hàm lượng chất anthocyanin dồi dào gồm có lê, táo và việt quất. Lê còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định. Khi ăn lê, bạn không nên gọt bỏ vỏ, vì phần lớn các chất dinh dưỡng đều nằm trong lớp vỏ của loại quả này.
Giảm nguy cơ ung thư
Hàm lượng chất xơ cao trong quả lê có thể giúp kết dính khá nhiều các axít mật thứ cấp. Sự hiện diện quá mức của những hợp chất này – vốn luôn ở trong ruột – có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột già và những rắc rối khác ở ruột. Lê và một số loại trái cây khác cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư cho dạ dày.
Hỗ trợ xương
Lê là một trong số ít các loại trái cây có chứa nhiều khoáng chất boron. Đây là khoáng chất vi lượng đóng vai trò điều hòa sự hấp thu và phân phối các khoáng chất đa lượng. Chúng giúp cơ thể hấp thu canxi nên boron rất cần thiết cho "sức khỏe" của xương. Nếu thiếu boron, cơ thể sẽ khó tổng hợp các khoáng chất như phốt pho, magiê... Chúng sẽ bị đào thải qua đường tiểu. Khi đó, xương dễ bị loãng và gãy, các khớp xương dễ bị vôi hóa.
Đánh bại các gốc tự do
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong lê sẽ giúp đánh bại các gốc tự do, bảo vệ cho các tế bào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa cho da và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
pizza@Vietsn © sưu tầm