Bơ là một phần trong cuộc sống và chế độ ăn uống khi bạn dùng bơ để rán trứng, khoai tây, làm bắp rang bơ hay trét lên bánh mì. Bơ sữa và bơ thực vật, loại nào tốt hơn?
Bơ được làm từ kem hoặc sữa được sử dụng trong hàng nhìn năm qua. Nhưng các nhà khoa học cuối cùng đã chú ý đến mức độ cao của chất béo bão hòa. Với lượng trên 35 calo trong một muỗng bơ thì bơ thực sự là chất gây béo. Khi chúng ta nhìn vào các phân tử bơ chúng ta thấy một vài nguyên tố làm nên sự sống, cacbon, hydro và oxy. Nhưng những nguyên tử cacbon này được hoàn toàn bao quanh bởi các nguyên tử hydro. Và mức độ bão hòa này nhanh chóng trở thành tác nhân liên quan và được cho là nguyên nhân của bệnh tim mạch.
Mặt khác, bơ thực vật được tạo thành từ dầu thực vật có thành phần hóa học khác. Liên kết đôi giữa cacbon với nhau đến đến ít hydro bao quanh hơn và chúng ta gọi đây là chất béo không bão hòa, một chất thay thế với lượng chất béo bão hòa ít hơn. Chất béo không bão hòa có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn và vì vậy dạng tự nhiên của chúng không cứng, ví dụ như dầu thực vật. Để có được độ rắn của bơ, các nhà khoa học quyết định cho chúng một ít chất bão hòa. Vấn đề là thông qua quá trình hydro hóa, hydro được thêm vào và dầu trở nên cứng hơn, sử dụng nhiệt độ cao là nguyên nhân dẫn đến các thay đổi. Bạn thấy đa số những liên kết đôi có cấu hình dạng liên kết cis. Nhưng quá trình hydro hóa thường chuyển chúng thành cấu hình trans. Đó là sự hình thành của trans fats. Và trong khi có vẻ như nó không quan trọng, thay đổi đơn giản từ cis thành trans dẫn đến những thay đổi đáng kể trong quá trình xử lý và trao đổi phân tử của cơ thể. Trans fats làm giảm lượng cholesterol có lợi và làm tăng lượng cholesterol có hại, tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Dù là lựa chọn tốt cho sức khỏe, nó cũng có những tác dụng xấu.
Hiện nay một số công ty bơ thực vật cho rằng họ sản xuất sản phẩm không trans fats và có một số thực hiện được. Cuối cùng, nếu chúng ta so sánh bơ và bơ thực vật, có ưu và nhược điểm của mỗi loại. Bơ là chất hoàn toàn tự nhiên và được làm từ một thành phần. Trong khi bơ thực vật được qua xử lý và có nhiều thành phần. Bơ còn chứa một số vitamin và khoán chất thiết yếu như vitamin A và E nhưng bơ thực vật ngày nay thay đổi rất nhiều và khó có thể so sánh chính xác. Nhiều bơ thực vật có độ dính cao vẫn còn chứa lượng lớn trans fats và kém chất lượng hơn bơ. Tuy nhiên một vài bơ thực vật mới hơn chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn, không chứa trans fats. Quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì bạn đang ăn.
Bơ thực vật có thể có rất nhiều loại mà nhìn vào nhãn hiệu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định. Và có những sẳn phẩm thay thế tốt hơn như dầu thực vật hay dầu ô-liu thay vì dùng bơ. Dù bạn chọn sản phẩm nào thì cũng nên dùng giới hạn để giảm lượng chất béo bão hòa và lượng trans fats mỗi ngày.
Copyrighted by summer12 – vietsn.com