Chất béo, chứ không phải đường, góp phần dẫn đến bệnh tiểu đường dạng 2. Các nhà khoa học thuộc Đại học Visva Bharati (Ấn Độ) rút ra kết luận này sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu tập trung vào Fetuin-A, một loại protein do gan tiết ra.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy Fetuin-A được tiết ra nhiều khi có quá nhiều a xít béo tự do trong máu. Nó ngăn chặn các tế bào (tế bào tạo mỡ) - chịu trách nhiệm lưu trữ chất béo dư thừa - hấp thu chất béo. “Quá nhiều a xít béo tự do cản trở độ nhạy cảm insulin của các tế bào, do đó, cách tốt nhất là tránh chất béo băo ḥa càng nhiều càng tốt”, trưởng nhóm nghiên cứu Bhattacharya Samir nói.
Cũng theo nhà khoa học Bhattacharya, ở bệnh nhân tiểu đường dạng 2, insulin được sản xuất đủ nhưng nó không hoạt động.
Mai Duyên
Thanhnien
Hợp chất trà xanh giúp làm teo khối u
Một hợp chất trong trà xanh là epigallocatechin gallate có thể giúp chống bệnh ung thư bằng cách làm teo khối u, theo các nhà nghiên cứu ở Viện Dược và khoa học sinh hóa Strathclyde cùng Đại học Glasgow ở Scotland (Vương quốc Anh).
Các chuyên gia điều trị các khối u trong tĩnh mạch bằng epigallocatechin gallate. Kết quả cho thấy, gần hai phần ba khối u teo lại hoặc biến mất trong ṿng một tháng. Ngoài ra, việc điều trị bằng chiết xuất từ trà xanh này không gây tác dụng phụ cho các mô b́nh thường. Hăng tin UPI dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Christine Dufes, cho biết: “Đây là những kết quả rất đáng khích lệ và chúng tôi hy vọng phát hiện này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị ung thư mới và hiệu quả”.
Ảnh: Hạ Huy |
Mai Duyên
Thanhnien