Ung thư, căn bệnh thế kỷ mà ai nghe đến cũng hoảng sợ. Ung thư ngày nay tăng mạnh v́ những thói quen sinh hoạt và ăn uống. Để pḥng ngừa căn bệnh ung thư quái ác. hăy thường xuyên bổ sung những món này vào mỗi bữa sáng.
Dưới đây là những thực phẩm có khả năng ngừa ung thư hiệu quả, hăy thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh:
Khoai lang
Loại củ này chứa nhiều beta-carotene là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng những người áp dụng chế độ ăn nhiều beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.
Ở phụ nữ tiền măn kinh, một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau củ chứa beta-caroten, folate, vitamin C - đều có trong khoai lang có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Đậu phộng và bơ đậu phộng
Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác.
Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể có sự "pḥng vệ" mạnh mẽ.
Phết một th́a bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân lên miếng bánh ḿ là bạn đă có bữa ăn rất giàu vitamin E chống ung thư.
Rau cải
Thực vật gồm ngũ cốc, trái cây và rau quả - đều chứa các hợp chất quan trọng như vitamin và khoáng chất để duy tŕ sức khoẻ. Chúng c̣n là vũ khí đắc dụng bảo vệ chúng ta chống lại ung thư.
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải bắp có chứa chất dinh dưỡng giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.
Bưởi, cam
Vitamin C - chất chống oxy hoá có trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh - giúp ngăn ngừa sự h́nh thành các hợp chất nitơ gây ung thư.
Chế độ ăn nhiều vitamin C làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Cần lưu ư sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C, chứ không phải chất bổ sung. Đĩa ăn của bạn có nhiều trái cây và rau, th́ thật tuyệt vời cho cơ thể.
Một số thói quen giúp pḥng ngừa ung thư
Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
Việc tập thể dục giúp thúc đẩy nhanh quá tŕnh trao đổi chất trong tế bào, tăng tiết mồ hôi, giúp đào thải các độc tố, cặn bă trong cơ thể ra bên ngoài. Tập thể dục c̣n giúp bạn giữ được một trọng lượng cơ thể hợp lư, hạn chế tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Những người thừa cân, béo ph́ có nguy cơ ung thư cao hơn những người b́nh thường.
Hạn chế rượu bia, bỏ ngay thuốc lá
Các nhà nghiên cứu tại Heidelberg đă kết luận rằng: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (tương đương với khoảng 3 ly bia). Và hút thuốc lá đi kèm với việc uống bia có thể làm cho tỉ lệ này tăng lên 4 lần. Đối với phụ nữ, chỉ cần tiêu thụ 10g rượu bia kèm thuốc lá cũng khiến cho bản thân rơi vào tầm ngắm của ung thư.
Tránh xa đồ ngọt
Đường là thức ăn ưa thích của các tế bào ung thư. Có thể bạn chưa mắc ung thư nhưng trong cơ thể mỗi chúng ta luôn tồn tại một số lượng các tế bào tiền ung thư. Ăn nhiều đường là bạn đă vô t́nh nuôi các tế bào này, khiến cho ung thư có cơ hội phát triển dễ dàng hơn.