Thận là bộ phận hết sức quan trọng trong cơ thể chúng ta
Không ai có thể phủ nhận tác dụng không thể thiếu của nó đối với sự sống…
Nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc nó đúng cách
Thực phẩm nên ăn khi bị sỏi thận
- Canxi: Ban đầu nhiều người nghĩ rằng sự gia tăng lượng canxi trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sử dụng các thực phẩm chứa canxi đúng hàm lượng quy định chủ yếu từ các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
- Uống thật nhiều nước để đi tiểu nhiều, như vậy, sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Cần đảm bảo lượng nước tiểu nhiều hơn 2,5 lít mỗi ngày, tốt nhất nên uống nhiều nước để tiểu ra nước trong là được". Nếu bệnh nhân có thói quen nhâm nhi trà đặc thì nên chuyển qua uống trà đá ly cối, dùng nhiều canh trong bữa ăn.
- Bổ sung các sinh tố hữu ích như vitamin B6 giúp làm giảm lượng oxalat trong nước tiểu, nhờ đó, giảm khả năng kết tủa sỏi oxalat. Vitamin A có tác dụng giữ cho hệ thống bài tiết nước tiểu được điều hòa, chống lại sự thành hình sỏi thận. Liều lượng cần thiết vào khoảng 5.000 IU vitamin A và 20 - 30mg vitamin B6 mỗi ngày.
Các thực phẩm nên tránh
- Tránh ăn nhiều protein (chất đạm). Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều protein làm gia tăng lượng axit, canxi và photpho trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận. Do vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 200 g thịt cá mà thôi.
- Tạm dừng các loại thuốc: thuốc bổ, thực phẩm chức năng khi chưa có ý kiến bác sĩ cho phép dùng kèm thuốc trị sỏi thận.
- Hạn chế ăn muối: Cố gắng hạn chế lượng muối ăn vào trong ngày, cụ thể không quá 3 g. Khi ăn các loại đồ hộp, snack, dưa muối, kim chi, phomat nên xem kỹ lượng muối trên vỏ hộp.
- Giảm đường, mỡ.
- Hạn chế dùng các loại nước ngọt, nước giải khát có ga, cà phê, trà đậm đặc, bia, rượu...