Nhắc đến những món ăn sang chảnh và đắt bậc nhất trên thế giới, ta không thể không kể tới gan ngỗng, súp vi cá mập, sushi cá hồi vây xanh… Tuy nhiên, để có được những món ăn này, đằng sau chúng là cả một sự thật vô cùng tàn khốc mà bạn chưa từng biết đến.
Súp vi cá mập
Súp vi cá mập là một trong những món ăn đắt tiền nhất đến từ Trung Quốc. Món ăn này đã được xem là món ăn của tầng lớp thượng lưu. Hiện tại, giá của một phần súp vi cá mập dao động từ 65-120 đô la (tầm hơn 1 triệu đến gần 3 triệu đồng).
Tuy nhiên, việc khai thác và chế biến nguyên liệu này mới thật sự gây ra tranh cãi trong một bộ phận cộng đồng thực khách. Nguyên liệu chính cho món ăn này là vây cá mập và để có được vây cá, họ buộc phải đánh bắt và giết cá mập.
Từng con cá sẽ bị cắt hết 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới. Sau đó, họ sẽ ném những con cá xuống biển mặc kệ nó còn sống hay đã chết. Có một thực tế đau lòng là cá mập sau khi bị cắt vây sẽ bị thương và không bơi được, nên khả năng cao chúng sẽ vẫn chết vì mất máu hoặc bị cá khác tấn công. Những chiếc vây cá sẽ được đánh sạch da, sau đó đem phơi khô. Vi cá sau đó sẽ được đưa đến các nhà hàng để chiếc biến món súp đắt đỏ nhất hành tinh hoặc bán thành các lọ vi cá khô cho các gia đình giàu có.
Hàng năm, có đến hàng triệu con cá mập bị giết chết để lấy vây. Theo giáo sư Michael McCarthy thuộc ĐH Melbourne (Úc), có đến 1/4 loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác vây cá quá mức. Đài Loan cũng đã cấm hoàn toàn việc khai thác vi cá mập. Chưa kể, rất nhiều nhà động vật và môi trường học phương Tây cũng kịch liệt phản đối món ăn này. Tuy nhiên, món ăn này vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt nên tất nhiên nó vẫn được sử dụng bất chấp những phản đối dữ dội.
vbf @ sưu tầm