Nhắc đến những món ăn sang chảnh và đắt bậc nhất trên thế giới, ta không thể không kể tới gan ngỗng, súp vi cá mập, sushi cá hồi vây xanh… Tuy nhiên, để có được những món ăn này, đằng sau chúng là cả một sự thật vô cùng tàn khốc mà bạn chưa từng biết đến.
Gan ngỗng béo
Gan ngỗng béo là một niềm tự hào của nền ẩm thực Pháp đồng thời là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới. Mặc dù món ăn sang trọng này được sử dụng nhiều trong các nhà hàng phương Tây nhưng nó lại gây nhiều tranh cãi tại rất các nước trên thế giới. Sự tranh cãi này xuất phát từ quy trình nuôi ngỗng lấy gan quá tàn khốc.
Gan ngỗng của Pháp không phải loại gan ngỗng bình thường, mà là gan ngỗng vỗ béo – được lấy từ những con ngỗng được nhồi ăn quá mức để có bộ gan khổng lồ. Gan ngỗng vỗ béo mang hương vị béo nhẹ, mềm mại như lụa thay vì đặc ngấy, khó ăn như gan thông thường.
Và sự tàn khốc trước tiên đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, mỗi con ngỗng sẽ bị banh miệng, nhét ống kim loại vào sâu cổ họng và bơm khoảng hơn 2 kg ngũ cốc vào. Và hành động tàn nhẫn này lặp đi lặp lại từ 2 đến 4 lần trong ngày.
Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng sẽ khó thở. Cân nặng tăng khiến chúng khó khăn trong việc di chuyển và có khi bị gãy chân. Thậm chí, nhiều con ngỗng trở nên phát điên lên, tự cắn lẫn nhau dẫn đến bị thương.
Đấy chỉ là câu chuyện tại các hộ gia đình, còn ở các nhà máy công nghiệp, mức độ còn tàn nhẫn hơn gấp nhiều lần. những con ngỗng này thường bị nhốt trong chuồng rất hẹp, không thể cựa quậy được. Chúng cũng không được tắm rửa, thậm chí những vết thương trên người chúng cũng bị bỏ mặc dẫn đến nhiễm trùng, cực kỳ đau đớn.
Cùng với điều kiện vệ sinh tồi tệ, chế độ ăn cũng tàn nhẫn hơn, chúng bị ép ăn đến nỗi những chú ngỗng này càng căng thẳng hơn và dù có vùng vẫy chúng cũng không thể nào thoát ra được. Theo thống kê, tỷ lệ ngỗng bị chết trong quá trình vỗ béo lớn hơn gấp 20 lần so với ngỗng được nuôi theo cách thông thường. Mỗi năm, có khoảng 15.000 con ngỗng bị vỗ béo đến chết. Điều kinh khủng nhất là việc cho ngỗng cái vào máy xay để làm phân bón hay thức ăn cho mèo, vì người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực
Quá trình nuôi ngỗng khủng khiếp này sau khi bị phơi bày đã gây ra làn sóng tranh cãi dữ đội giữa những nhà bảo vệ động vật và đầu bếp, giữa người yêu động vật và người mê món gan ngỗng nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết vì dù thế nào gan ngỗng béo vẫn là món ăn được các nhà hàng ưa chuộng sử dụng và được thực khách yêu mến.
vbf @ sưu tầm