Nếu bạn chưa nghĩ ra món ăn nào thay thế cho các món giàu đạm trong mâm cơm hậu Tết của mình thì gỏi ngó sen được coi là không thể hoàn hảo hơn. Với cách chế biến theo hướng dẫn dưới đây, bạn đã có gỏi ngó sen chua giòn cực ngon cho người thân rồi.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món gỏi ngó sen:
400g ngó sen ngâm hoặc tươi
1 củ cà rốt cắt sợi
1/2 củ hành cắt sợi
2 cọng cần cắt sợi
Su hào non cắt hình trái tim
1kg tôm đất
1 bó rau răm
1 trái ớt sừng trâu đỏ cắt sợi
3 trái chanh, nước mắm ngon, đường, giấm, ớt, đậu phộng rang.
Pha 1 chén nước ấm + 1 chén nước đường + 2 muỗng giấm gạo + nước cốt 1 trái chanh thành 1 hỗn hợp chua ngọt.
Ngó sen rửa sạch, cắt khúc và chẻ nhỏ.
Cho ngó sen + cà rốt + su hào + cần + củ hành + ớt sừng trâu vô hỗn hợp nước sốt chua ngọt trộn đều đậy kỹ.
Tôm luộc khi nước đang sôi + tí muối, tôm chín vớt ra dội qua nước lạnh, lột vỏ lấy chỉ đen ở lưng tôm, kế đến chẻ tôm làm 2.
Pha nước mắm trộn gỏi: 2 muỗng canh nước sôi + 6 muỗng canh đường, cho đường vào nước sôi khuấy tan. Kế đến cho 1 - 2 trái chanh vắt lấy nước cốt, 2 muỗng canh nước mắm ngon pha thành hỗn hợp nước mắm, chua chua, ngọt ngọt (tuỳ thích).
Cho tô hỗn hợp ngó sen ra rổ vắt ráo, trút trở lai vào tô. Cho chén nước mắm trộn gỏi vào tô ngó sen + tôm. Trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
vbf @ sưu tầm