Uống nước để giảm bớt cảm giác cay trong miệng là hành động tự nhiên của nhiều người. Tuy nhiên đây lại là điều sai lầm và phản khoa học. Các nhà khoa học đă chứng minh được điều này.
Sau khi ăn đồ cay hăy uống sữa thay v́ uống nước.
Chất hoá học gây ra cảm giác nóng rát khi bạn ăn đồ cay như ớt được gọi là capsaicin. Capsaicin là một chất không màu không mùi và nó tập trung nhiều ở lớp mô của ớt.
Nó sẽ tác động đến các thụ quan TRPV1 ở trong miệng, đây là thụ quan nhận biết được các chất nóng như nước nóng, acid hay các thức ăn có khả năng phá hủy mô.
Khi capsaicin chạm đến các thụ quan đó th́ chúng gửi các tín hiệu thần kinh đến năo và cho con người biết họ vừa ăn thứ không nên ăn.
Các phản ứng kéo theo sẽ là chảy nước mắt hay nước mũi hoặc làm khát nước. Các phản ứng này nhằm tống các chất đó ra khỏi cơ thể.
Nếu uống nước, một chất có cực th́ tức là người ăn đang ḥa lẫn nước và dầu và sẽ đưa capsaicin đi khắp miệng làm cho cơn đau v́ cay càng lan tỏa.
Bên cạnh có tác dụng ḥa tan th́ các thức uống làm từ sữa c̣n chứa protein casein, một loại thu hút các phân tử capsaicin, giúp đẩy capsaicin ra khỏi thụ quan TRPV1 và phân hủy chúng.
Vậy nên các nhà khoa học đă khuyến nghị rằng những người lỡ ăn phải ớt hay các món cay nên uống sữa để giảm cay do capsaisin có một chuỗi hydrocarbon dài, đồng nghĩa với việc nó được xem là một phân tử không cực và phân hủy trong những chất không cực khác ở đây chính là sữa, một chất giúp giảm các phân tử này.
VietSN © Sưu Tầm