Trong các món ăn Nhật Bản, Takoyaki là món được nhiều người Việt Nam biết đến nhất. Với những đặc trưng của mình, Takoyaki được đông đảo bạn trẻ đón nhận và yêu thích. Để làm được Takoyaki không hề khó, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm Takoyaki ngon đúng điệu.
Để làm bánh Takoyaki, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:
- 100gr bột mỳ
- 50gr củ yam còn gọi là củ mài (sơn dược)
- ¼ muỗng cà phê bột nở
- 1 quả trứng
- 270ml nước
- Nhân bánh: 2 muỗng canh mực chín thái hạt lựu, 1 muỗng canh bắp cải băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tây thái hạt lựu
- Dầu ăn
- Gia vị: sốt teriyaki, sốt mayonnaise, rong biển, cá bào Nhật
Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ mài, mài nhuyễn thành bột. Tiếp theo, bạn rây bột mỳ cho vào trong bát cùng với trứng và bột củ mài.
Thêm nước và bột nở, dùng phới đánh đều. Sau đó đổ bột vào trong chiếc tô lớn để bột nghỉ và chuẩn bị phần nhân bánh gồm: 2 muỗng canh mực chín thái hạt lựu, 1 muỗng canh bắp cải băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tây thái hạt lựu.
Chuẩn bị khuôn bánh Takoyaki: làm nóng và quét dầu vào khuôn, đổ bột vào ½ khuôn. Lưu ý: bạn không đổ bột đầy khuôn để bỏ nhân vào lên trên nữa nhé và để lửa nhỏ.
Tiếp đến, bạn cho nhân vào rồi đổ tiếp bột phủ lên nhân tràn đầy khuôn, đun khoảng 2-3 phút thì dùng que xóc và lật xoay bánh theo đường tròn. Dùng 2 que xiên tách bột dính ở thành khuôn cuộn vào bên trong khuôn thành những viên bánh tròn. Làm từng khuôn cho đến hết. Có thể cho thêm dầu vào từng khuôn để phần ngoài vỏ bánh được giòn. Sau đó chỉ việc lật viên bánh cho đều đến khi bánh vàng giòn.
Bánh chín cho lên đĩa, sau đó rưới nước sốt teriyaki, sốt mayonnaise, rong biển cắt nhỏ và cá bào của Nhật lên trên là xong.
vietbf @ sưu tầm