Thịt xá xíu là thịt mà dễ ăn với cơm, bún, bánh mì...Rất dễ ăn và chỉ cần thêm rau thơm nữa là ngon lắm. Nào cùng vào bếp thử món này nhé, không khó đâu bạn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món thịt xá xíu:
1 kg thịt lợn (nạc vai hoặc nạc mông tùy ý)
3 củ tỏi, bóc vỏ băm nhỏ
3 thìa đường
3 thìa mật ong.
3 thìa xì dầu
3 thìa dầu hào
¼ lít rượu trắng
Ít hoa hiên hay màu hạt điều làm cho thịt có màu đỏ đẹp, nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua thêm chút nước hàng cũng được.
Hạt tiêu, gia vị, dầu ăn
Dầu vừng
20gr ngũ vị hương.
Thịt lợn mua về cắt thành những miếng to, mỏng dày 2,5 cm.
Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương khoảng 1 giờ thành rượu ngũ vị hương.
Trộn đều gia vị và thịt, để thịt ngâm trong nước gia vị này trong ít nhất 2 giờ hoặc đậy kín để trong tủ lạnh qua đêm là ngon nhất.
Cho thịt vào nồi và đun liu riu trên bếp. Bạn đảo đều cho thịt cạn bớt nước và chín tới.
Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào rãnh giữa của lò với nhiệt độ 220 độ C. Chỗ nước ướp thịt còn lại trong bát bạn hãy giữ lại.
Sau khi nướng khoảng 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 15 phút . Thịt nướng xong phải có màu đỏ nâu sậm và cháy xém bên ngoài là được.
Để làm thịt chín vàng bạn có thể sử dụng lò nướng điện, nướng bằng bếp ga hoặc cho lên chảo nhé.
Bạn có thể cắt sợi, cắt lát ăn thịt xá xíu với cơm nóng hoặc kèm các loại mì nước, mỳ xào, salad, bánh mì với dưa góp. Món thịt xá xíu có cách làm đơn giản nhưng ăn lại vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt xá xíu thơm lừng, mềm ngon thấm đều và rất hài hòa gia vị làm chúng ta ăn ngon miệng hơn.
Bạn có thể làm nhiều để dùng kết hợp cho các món ăn. Tối bạn ăn với cơm, sáng hôm sau bạn có bánh mì thịt xá xíu kèm vài lát dưa chuột thì thật tuyệt. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng bắt tay vào chế biến nhé!
Chúc các bạn thành công!