Ở nước ta, cây vối từ lâu (lá, nụ, vỏ, rễ) đă được người dân dùng làm trà uống có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Nó chứa các thành phần tự nhiên, tính mát, không độc rất tốt cho sức khỏe mà và không gây độc hại đối với cơ thể.
Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Dân gian thường dùng lá, vỏ,thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực tràng.
Nụ vối và lá vối có tác dụng kháng sinh đối với nhiều loại vi khuẩn như Gram+, Gram-, S treptococus (hemolytic vàstaman), vi trùng bạch hầu, Staphyllococcus, Pneumcoccus, phế cầu,Salmonella, Bacillus subtilis,....
Cây vối có tiềm năng chữa bệnh rất cao. Nhiều nghiên cứu về dược tính của cây vối trong những năm qua cho thấy thành phần hoạt tính của nụ vối là một hợp chất polyphenol có tên là 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’, 5’-dimethylchalcone. Chính chất này đă tạora hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc.
Dưới đây là một số bài thuốc từ cây vối
- Trị bệnh tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hăm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.
- Giảm mỡ máu: Nụ vối 15 - 20 g, hăm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.
- Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8g, núm quả chuối tiêu 10 g thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, c̣n 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.
- Chữa đầy bụng, khó tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày. HoặcNụ vối 10 - 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày. Lưu ư sử dụng thường xuyên, lâu dài thuốc sẽ có tác dụng.
- Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12 g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 - 15 g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.
- Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.
- Viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.
- Chữa viêm đại tràng mạn tính: 200 g lá vối tươi, ṿ nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
- Chữa bỏng: Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giă nát, ḥa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.
hoalyly@vietbf sưu tầm