Món cá kho này ngon tuyệt hảo luôn. Món này trước là món dân dã, nhưng bây giờ lại là đặc sản. Đặc sản ở đây là do tươi và cách chế biến không phải vung miền nào cũng làm được mà ngon. Cùng vietbf.com khám phá cách làm sau đây nhé.
Nguyên liệu:
300gr Cá bống sông
150gr thịt ba rọi
Nước dừa: 1 trái
Hành lá, hành khô, ớt hiểm, tiêu, tỏi, gia vị
Sơ chế:
Cá bống làm sạch, cạo vảy, chặt đầu chà muối cho hết nhớt rồi rửa lại bằng nước ấm vài lần, để ráo nước
Thịt xắt miếng mỏng, hoặc thái miếng dày nhưng nhỏ bằng hạt lựu
Hành củ, tỏi băm nhuyễn
Riềng thái chỉ
Hành lá ắt nhỏ
Thực hiện
Cá bỏ vào 1 cái tô, ướp với hành tỏi băm, 1 muỗng cf đường, 1 muỗng cf dầu ăn, 1,5 muỗng cf nước mắm, 1 muỗng cf tiêu, 1/2 muỗng cf bột ngọt. Để 30 phút cho ngấm.
Chuẩn bị nồi kho hoặc tộ, cho 2 muỗng canh đường thắng (xem: CÁCH LÀM ĐƯỜNG THẮNG KHO CÁ) với 1 muỗng canh dầu ăn đun cho sôi.
Cho cá vào lật qua lật lại để cá nhuộm màu nước hàng, sau đó xắp lại ngay ngắn, xắp thịt ba rọi lên trên, 3 trái ớt hiểm xung quanh, riềng lên trên cùng.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cf bột ngọt, 1 muỗng đường vào nước kho. Kho với lửa nhỏ
Thấy cá hơi săn lại, thì đổ nước dừa vào ngập cá. Đậy nồi kho lửa chỏ tới khi cá chuyển qua màu cánh gián đậm hấp dẫn, nước sền sệt vừa ăn, thì tắt bếp.
Rắc hành lá, chút tiêu, dọn ra ăn với cơm nóng.
Bé Thúi (MAV.vn)