Tất cả mọi người cần phải bổ sung một số chất béo để tồn tại. Một gram chất béo có khoảng 9 calo, theo Cleveland Clinic, trong khi một gram protein hoặc carbohydrate có khoảng 4 calo. Một lợi ích của chất béo là nó là nguồn năng lượng đáng tin cậy. Viện Y học khuyến cáo rằng 20 đến 35 phần trăm lượng calo bạn tiêu thụ đến từ chất béo. Ăn quá ít hoặc quá nhiều chất béo có thể gây ra vấn đề sức khỏe.
Hấp thụ các chất dinh dưỡng
Một số loại vitamin như vitamin A, D, E và K, là chất béo hòa tan. Cơ thể của bạn lưu trữ các chất dinh dưỡng trong gan và các mô, không giống như các vitamin tan trong nước, cơ thể bạn loại bỏ một cách nhanh chóng hơn. Sự thiếu hụt vitamin tan trong chất béo có thể gây ra các triệu chứng như bệnh còi xương, chảy máu quá nhiều, thiếu máu, các vấn đề về thị lực hoặc tiêu chảy. Bổ sung nguồn chất béo với các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ chất này, đảm bảo rằng bạn không bị thiếu hụt.
Mức cholesterol khỏe mạnh
Axit béo không bão hòa đa khỏe mạnh, các loại chất béo dồi dào trong cá, các loại hạt, đậu nành và dầu canola, có thể giúp tăng HDL cholesterol khỏe mạnh, cải thiện mức cholesterol tổng cộng, và ngăn ngừa mảng bám hình thành trong động mạch. Một lượng vừa đủ với mức LDL thấp hơn và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Chất béo bão hòa, có trong thịt và các sản phẩm từ sữa, có thể làm tăng nồng độ LDL, tuy nhiên, bạn nên dùng lượng tối thiểu chất béo bão hòa.
Màng tế bào khỏe mạnh
Một lượng vừa đủ chất béo giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Màng bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể của bạn được tạo thành chủ yếu từ chất béo. Những màng tế bào bảo vệ bên trong các tế bào và giúp đảm bảo cấu trúc của mỗi tế bào tối ưu. Chúng cũng đóng vai trò là tín hiệu phân tử giúp điều hòa chức năng tế bào. Chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Họ phát hiện ra màng tế bào máu đỏ của nạn nhân đột quỵ có nồng độ thấp các axit béo không bão hòa.
Lợi ích cho da
Dầu từ một số nguồn thực vật, trong đó có chứa các axit béo omega-6, có thể có lợi làn da. Bổ sung hàng ngày các axit béo omega-6, chẳng hạn như thảo dầu hạt và dầu hạt cây lưu ly, khiến cơ thể bạn tăng axit dihomo-γ-linolenic, hỗ trợ hoạt động chống viêm. Điều này có thể giảm thiểu rối loạn viêm da.
Lợi ích cho hệ thống thần kinh
Omega-3 axit béo không bão hòa đa, chất béo trong các loại cá béo như cá hồi và cá kiếm, có thể đem lại lợi ích cho chức năng thần kinh của bạn. Nghiên cứu cho thấy những con chuột bị chấn thương thần kinh được bổ sung axit béo omega-3 phục hồi nhanh hơn và có rủi ro thấp teo cơ bắp hơn chuột không bổ sung chất béo omega-3. Axit béo đóng vai trò trong sự phát triển thần kinh và tăng trưởng.
vietsn.com