Giải nhiệt, thanh độc cơ thể với sen hồ Tây thơm ngát, với nhăn lồng ngọt lịm th́ không thể thiếu chè nhăn lồng hạt sen:
Nguyên liệu:
- 700g nhăn lồng hoặc nhăn Thái.
– 60g hạt sen tươi.
– 100g đường (gia giảm theo khẩu vị).
Cách làm:
- Nhăn bóc vỏ. Dùng một con dao nhỏ, đầu nhọn, lách đầu nhọn vào phần đỉnh của quả nhăn và nhẹ nhàng tách hạt ra. Không để rách chỗ miệng này, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được.
- Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi trong ṿng khoảng 20 phút, cho tới khi hạt sen chín.
- Khi hạt sen nhừ rồi, đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Đợi hạt sen thấm đường, vớt hạt sen ra thố. Để nồi nước đường qua một bên.
- Nhét hạt sen vào trong quả nhăn, ta sẽ được một đĩa nhăn lồng tṛn căng thế này:
- Đun sôi lại nồi nước đường. Nước sôi th́ đổ bát nhăn đă lồng hạt sen vào. Đun 2 phút. Bắc ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ăn mát hoặc cho thêm vài viên đá nếu thích.
Tuy nhiên ḿnh không theo trường phái này nên xếp luôn các viên nhăn lồng vào bát, để b́nh nước đường bên cạnh, lúc ăn chỉ việc rót nước đường vào thấy nhăn gịn và ngon hơn, có thể rắc thêm mấy sợi dừa nạo nếu thích:
Múc thử một viên lên nào, hạt sen bở tơi ẩn trong cùi nhăn gịn sao mà hợp nhau đến thế:
Bát chè ăn thật thanh mát, vị ngọt dịu, thơm lừng mùi sen và nhăn, làm ḿnh thấy một buổi chiều thứ bẩy ngồi căm cụi bóc nhăn, tách hạt cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng!
tm