Trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến.
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin dồi dào và đa dạng, mật ong từ lâu đă được xếp vào hàng “thần dược” giúp các bạn chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là có thể dùng mật ong bừa băi.
Mật ong – thủ phạm của chứng béo ph́
Mặc dù trong bạn ấy có chứa rất nhiều những vi chất bổ dưỡng nhưng đồng thời, mật ong cũng được xếp vào hàng chất ngọt đậm đạc nhất (thậm chí là c̣n hơn cả mía và đường). Do đó, nếu bạn nào chẳng may lỡ “kết” anh bạn này rồi th́ các ấy cần ḱm hăm ngay sở thích 'măm măm' bạn ấy lại. Lư do v́ nếu sử dụng liều lượng mật ong quá nhiều (trên 50ml/ngày) th́ bạn sẽ gia tăng khả năng đối mặt với chứng thừa cân đáng ghét lên đến 15%!
Mật ong chẳng hoan nghênh hệ miễn dịch yếu
Ai cũng biết rằng mật ong là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn hữu hiệu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả chúng ḿnh đều có thể thả phanh sử dụng mật ong đâu. Đối với những bạn đang có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu (như vừa kết thúc đợt ốm nặng, đang bị sốt virus…) th́ hăy tránh xa amật ong ngay nhé!
Nguyên nhân đă được các nhà khoa học người Anh giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng: trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là Botulism). Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong trong vài phút.
Bào tử clostridium botulinum có mặt rất nhiều trong đất, bụi và mật ong. Mọi người tuy vẫn thường xuyên nuốt phải bào tử này nhưng hầu như không bao giờ bị bệnh. Tuy nhiên, vào thời điểm hệ tiêu hóa của chúng ta bị suy yếu, khả năng tự bảo vệ ḿnh khỏi 'gă bào tử' này của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể. Tuy rằng bệnh này thường hiếm xảy ra nhưng với những trường hợp nặng th́ nó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây tử vong.
Một vài lưu ư khi dùng mật ong:
- Không nên dùng mật ong cho các trường hợp đang bị tiêu chảy hoặc đầy bụng.
- Do mật ong có tác dụng giăn mạch máu nên nếu ấy nào bị mắc bệnh giăn tĩnh mạch dưới da th́ không nên sử dụng bạn ấy đâu.
- Khi mật ong xuất hiện bọt khí th́ bạn đừng nên sử dụng nữa nha! Nguyên nhân là do trong mật ong chứa một lượng đường khá lớn nên có tính chất hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước này có thể tăng lên và nếu vượt quá 20% th́ nó sẽ khiến nấm men phát triển nhanh. Cuối cùng, các thành phần chất dinh dưỡng có trong mật ong đều sẽ bị phân giải hết.
- Không nên đựng và bảo quản mật ong trong đồ kim loại v́ trong bạn ấy có rất nhiều axit hữu cơ và đường. Dưới tác dụng của men, một phần các chất này sẽ biến thành axit etylenic có khả năng ăn ṃn bề ngoài kim loại, làm tăng hàm lượng chất này trong mật ong. Trong khi đó, một khi thành phần dinh dưỡng của mật ong đă bị phá huỷ, chúng ḿnh sẽ dễ bị ngộ độc với các biểu hiện như lợm giọng, nôn mửa!
Trithuctre