Trong các loài hải sản biển, có một thứ cá có h́nh dáng rất ngộ, vuông vức y như cái ḥm, thịt lại chắc nịch, nhiều và thơm ngon nên được ngư dân đặt cho biệt danh là "gà nước mặn", ấy là giống cá ḅ ḥm.
Cá ḅ ḥm thường sống trong các đầm vịnh và vùng biển lặng, có thể đánh bắt dễ dàng hơn cả là các vùng biển Phú Yên hoặc Phan Thiết. Nhưng ngay cả tại những vùng ấy, số lượng cá ḅ ḥm cũng rất ít, lại chưa thấy ai gom về nuôi bán, hơn nữa loại cá này sinh trưởng chậm nên luôn được coi là thứ thượng phẩm quư hiếm không dễ ǵ được thưởng thức.Bàn tới cái tên thú vị của loài cá này, hẳn không ít người phải ph́ cười v́ kiểu đặt tên "trông mặt bắt h́nh dong" của ngư dân miền biển. Gọi là cá nhưng cá ḅ ḥm chẳng dẹt, mà lại căng ních, vuông vức. Người nói nó giống con ḅ, người th́ quả quyết giống y chang cái ḥm bỏ đồ, nên giống cá lạ này mang tên ḅ ḥm. Cũng có người cho rằng, cá ḅ ḥm cùng họ với các loài cá có da dày và nhám khác, như cá ḅ gù, cá ḅ da nên cũng được gọi là cá ḅ, c̣n h́nh dáng cái ḥm th́ ai ai cũng gật gù đồng ư. Trông cá ḅ ḥm bơi trong nước cũng khá ḱ khôi, cái thân h́nh núc ních gần như không di chuyển được nhiều, nên sức nặng đặt cả vào cái đuôi ngúc ngắc cùng bộ vây bé xíu ve vẩy hai bên.
Bởi thân cá ḱ lạ vậy nên thịt cá cũng vô cùng đặc biệt. Thịt cá ḅ ḥm trắng hơn cả thịt gà, không hổ danh gà nước mặn. Hơn thế nữa, cả thân h́nh nhung nhúc trừ xương sống không có thêm chiếc xương dăm nào, nên khi ăn cá ai ai cũng thích thú liên tưởng như đang gỡ từng thớ lườn gà mềm trắng phau phau.
Chế biến cá ḅ ḥm đơn giản hết sức, chẳng cần chế gia vị, nêm nếm chi mất công; chỉ cần nhấc cá ra khỏi bè nước, trong lúc chờ cá quẫy đạp một chút rồi mất sức nằm im, người ta bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con cá lên vỉ nướng. Rồi cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đă chín đều. Kinh nghiệm người sành nướng c̣n cho biết, thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt càng thêm đều thơm.Thịt cá ḅ ḥm không tanh mà béo ngậy, tuy không qua chế biến cầu ḱ mà vẫn đậm đà thơm ngon. Dùng tay không gỡ miếng thịt cá, chấm chút muối chanh ớt cay nồng, đưa lên miệng cảm nhận cái ngọt ngào, hít hà vị cá, vị biển mà thấy mọi giác quan như giăn nở, thư thái đến ḱ lạ.
tm